[Hoá 10]Các bài Hóa cần được trợ giúp ngay

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hóa tan hoàn toàn muối cacbonat của kim loại Y bằng 1lượng vừa đủ dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9,8% thu đc muối sunfat có nồng độ 14,18%. Xác định kim loại Y?

2. Cho hỗn hợp G ở dạng bột gồm Al, Fe, Cu. Hòa tan 23,4g G bằng một lượng dư dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thu đc 15,12 lit khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Cho 23,4g G vào bình A chứa 850ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M loãng dư, sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu đc khí B. Dẫn từ từ khí B vào ống chứa bột CuO dư nung nóng, thấy khối lượng chất rắn trong ống giảm 7,2g so với ban đầu. Tính % khối lượng mỗi chất trong hốn hợp ban đầu?

3. Cho 12,1g hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M htrị 2. Hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thì thu đc 4,48lít khí (đktc) Cũng cho luợng hỗn hợp trên hòa tan vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thì thu dc 5,6 lit khí [TEX]SO_2[/TEX]. Xác định kim loại M?


Cảm ơn các bạn đã quan tâm và trợ giúp mình!
Chú ý: [Hoá 10] + tiêu đề topic - lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1: Gọi n là hoá trị của Y => CT muối là Y2(CO3)n
Đặt số mol Y2(CO3)n=1mol
Y2(CO3)n + nH2SO4 ---> Y2(SO4)n + nCO2 + nH2O
1mol--------->nmol---------->1mol----->nmol
=> nH2SO4=n mol=> khối lượng dd H2SO4=98n.100/9,8=1000n gam
Theo ĐLBTKL: mdd sau PƯ = mY2(CO3)n+mddH2SO4-mCO2
socviolet socvioletsocviolet=2Y+60n+1000n-44n=2Y+1016n gam
C%Y2(SO4)n=(2Y+96n)/(2Y+1016n)=14,18/100=>Y=28n=>n=2; Y=56 là Fe
Bài 2:
Gọi nAl=x, nFe=y, nCu=z (x,y,z>0) => 27x+56y+64z=23,4 (1)
Thí nghiệm 1:
Al --> Al+3 + 3e socviolet socvioletS+6 + 2e ---> S+4
x------------->3xmolsocviolet socvioletsoc1,35<--15,12/22,4=0,675mol
Fe --> Fe+3 + 3e
y-------------->3ymol
Cu --> Cu+2 + 2e
z--------------->2zmol
Bảo toàn e: 3x+3y+2z=1,35 (2)
Thí nghiệm 2: Ta có: 7,2g bị giảm chính là O trong CuO bị chuyển thành H2O
nCuO=nO=7,2/16=0,45
Al --> Al+3 + 3e socviolet socvioletCu+2 + 2e ---> Cu
x------------->3xmolsocviolet socvio0,45-->0,9mol
Fe --> Fe+2 + 2e
y-------------->2ymol
Bảo toàn e cho cả quá trình: 3x+2y=0,9 (3)
Giải hệ 3 PT (1), (2), (3)=> x=0,2; y=z=0,15
Bài 3:
Ta có: nFe=2.(5,6-4,48)/22,4=0,1mol
=> khối lượng M = 12,1-0,1.56=6,5g
Vì M hoá trị 2 => nM = (4,48/22,4)-0,1=0,1mol
=> M=6,5/0,1=65=> Zn
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhuan_mu

Bài 1: Gọi n là hoá trị của Y => CT muối là Y2(CO3)n
Đặt số mol Y2(CO3)n=1mol
Y2(CO3)n + nH2SO4 ---> Y2(SO4)n + nCO2 + nH2O
1mol--------->nmol---------->1mol----->nmol
=> nH2SO4=n mol=> khối lượng dd H2SO4=98n.100/9,8=1000n gam
Theo ĐLBTKL: mdd sau PƯ = mY2(CO3)n+mddH2SO4-mCO2
socviolet socvioletsocviolet=2Y+60n+1000n-44n=2Y+1016n gam
C%Y2(SO4)n=(2Y+96n)/(2Y+1016n)=14,18/100=>Y=28n=>n=2; Y=56 là Fe
Bài 2:
Gọi nAl=x, nFe=y, nCu=z (x,y,z>0) => 27x+56y+64z=23,4 (1)
Thí nghiệm 1:
Al --> Al+3 + 3e socviolet socvioletS+6 + 2e ---> S+4
x------------->3xmolsocviolet socvioletsoc1,35<--15,12/22,4=0,675mol
Fe --> Fe+3 + 3e
y-------------->3ymol
Cu --> Cu+2 + 2e
z--------------->2zmol
Bảo toàn e: 3x+3y+2z=1,35 (2)
Thí nghiệm 2: Ta có: 7,2g bị giảm chính là O trong CuO bị chuyển thành H2O
nCuO=nO=7,2/16=0,45
Al --> Al+3 + 3e socviolet socvioletCu+2 + 2e ---> Cu
x------------->3xmolsocviolet socvio0,45-->0,9mol
Fe --> Fe+2 + 2e
y-------------->2ymol
Bảo toàn e cho cả quá trình: 3x+2y=0,9 (3)
Giải hệ 3 PT (1), (2), (3)=> x=0,2; y=z=0,15
Bài 3:
Ta có: nFe=2.(5,6-4,48)/22,4=0,1mol
=> khối lượng M = 12,1-0,1.56=6,5g
Vì M hoá trị 2 => nM = (4,48/22,4)-0,1=0,1mol
=> M=6,5/0,1=65=> Zn

Cảm ơn bạn đã trợ giúp mình!
Bạn giải bài 3 khá hay nhưng có chỗ mình vẫn chưa hiểu:
1. Tại sao nFe = 2.(5,6-4,48)/22,4
2. Tại sao M htrị 2 lại => đc nM = (4,48/22,4) - 0,1

Mong bạn giải thích rõ hơn cho mình!
 
S

socviolet

Cảm ơn bạn đã trợ giúp mình!
Bạn giải bài 3 khá hay nhưng có chỗ mình vẫn chưa hiểu:
1. Tại sao nFe = 2.(5,6-4,48)/22,4
2. Tại sao M htrị 2 lại => đc nM = (4,48/22,4) - 0,1

Mong bạn giải thích rõ hơn cho mình!
Chào bạn! :Mhi:
Bản chất để giải được như thế là định luật bảo toàn e
Thứ nhất, khi t/d với H2SO4 loãng thì số mol e do Fe nhường=2nFe
Khi t/d với H2SO4 đặc thì số mol e do Fe nhường=3nFe
Trong cả 2 trường hợp trên, số mol e do M nhường là như nhau (đều=2nM), và tổng số mol e trao đổi đều bằng 2 lần số mol khí.
=> Hiệu số mol e trao đổi = số mol Fe
Nên mình tính nFe=2.hiệu số mol khí
Thứ hai, khi PƯ với H2SO4 loãng thì nFe=nH2, vì M hoá trị 2 nên nM=nH2
=> tổng nH2=nFe+nM
Mình đã tính được nFe=0,1 nên để tính nM mình lấy số nH2-0,1
;;)P/s: Đây là cách tính nhanh mình quen làm để giải mấy câu trắc nghiệm.
Thân!
 
Top Bottom