[Hóa 10]BT xác định CTHH

T

thaoteen21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất Z tạo bởi 2 nguyên tố M và R có công thức $M_{a}R_{b}$ trong đó R chiếm 6,667% khối lượng,trong hạt nhân nguyên tử M có số nơtron = số p +4 còn trong hạt nhân R có số n=số p,tổng số hạt p trong z là 84 và a+b=4

Chú ý:Bài viết,tiêu đề đều phải có dấu
ko sử dụng tiêu đề như"help me,giúp mình,..."
Vi phạm quá 3 lần sẽ bị xóa bài ko báo trước
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Vì a+b=4
=>a=1,b=3 hay a=3,b=1
Ko có trường hợp a=0,a=4 nhé
a=2 =>b=2 CT:$M_2R_2$ chưa tối giản ,ko t.m
Từ đề ta có :
$a.Z_M+b.Z_R=84$
$\dfrac{b.(Z_R+N_R)}{a.(Z_M+N_M)+b.(Z_R+N_R)}.100=\dfrac{2.Z_R.b}{a.(2Z_M+4)+b.2Z_R}.100=6,667$
=>$Z_R=\dfrac{6,67}{100}.\dfrac{2.84+4a}{2b}$

Đáp án bài này hơi bị kì,bạn xem lại đề nhé:|
 
T

thaoteen21

ban lovely...lam sai roi
goi ct cấu tạo Z la Manb
bR=6 667%(aM+bR)(1)
NM=ZM+4(2)
NR=ZR(3)
aZM+bZR=84(4)
a+b=4(5)
từ (1)(2)(3)(4)(5)\Rightarrowb(ZR+NR)=0,667.(aZM+bZR+aNM+bNR)=0,667(aZM+aZM+4a+2bZR)
\Leftrightarrowa.0,667ZR=5,336-1,334b+10,672-2,668b
\RightarrowZR=\frac{16,008-4,002b}{2,664-0.66b}
BL:b=1\RightarrowZR=6(C)
\Rightarrowa=3\RightarrowZM=26(fe)
vậy ctZ la Fe3C
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu



Một hợp chất Z tạo bởi 2 nguyên tố M và R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% khối lượng,trong hạt nhân nguyên tử M có số nơtron = số p +4 còn trong hạt nhân R có số n=số p,tổng số hạt p trong z là 84 và a+b=4
khi a+ b= 4 thì có 2 trường hợp xảy ra
* trường hợp 1 : a= 1 , b=3
\Rightarrow công thức của Z là [TEX]MR_3[/TEX]
M có Z=p=e , N
R có Z'=p=e , N'
theo đề ta có
[TEX]S_M=2Z+N=3Z+4[/TEX]
[TEX]S_N=2Z'+N'=3Z'[/TEX]
[TEX]S_{pZ}=Z+3Z'=84[/TEX]\Rightarrow[TEX]Z=84-3Z'[/TEX]
theo đề ta có
[TEX]\frac{3M_R*100%}{M_M+3M_R}=\frac{3*(Z'+N')*100%}{(Z+N)+3(Z'+N'}=\frac{6Z'*100%}{2(84-3Z')+4+6Z'=6,667%[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{6Z'*100%}{172}=6,667%[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]Z'=2(He)[/TEX]==> loại
\Rightarrow[TEX]Z=78(Pt)[/TEX]
trường hợp hai a=3 b=1
tương tự như trên
Z=26(Fe)
Z'=6(C)
công thức hợp chất $Fe_3C$
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

baïn lovelybones311 laùm sai rôøi
baøi laøm
Goïi CT Z laø MaRb
bR=6 667%(aM+bR)(1)
NM=ZM+4(2)
NR=ZR(3)
aZM+bZR=84(4)
a+b=4(5)
tö (1)(2)(3)(4)(5)\Rightarrowb(ZR+NR)=0,667.(aZM+bZR+aNM+bNR)=0,667(aZM+aZM+4a+2bZR)
\Leftrightarrowa.0,667ZR=5,336-1,334b+10,672-2,668b
\RightarrowZR=\frac{16,008-4,002b}{2,664-0.66b}
BL:b=1\RightarrowZR=6(C)
\Rightarrowa=3\RightarrowZM=26(fe)
vâî CT Z laø Fe3C4

Bạn và mình làm giống hệt nhau mà .Sai đâu hả bạn ?:| Với lại CT là $Fe_3C$ chứ ko phải $Fe_3C_4$:|
 
Top Bottom