[hóa 10] BT xác định CT Halogen

S

shout

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,32g NaX và NaY (X,Y là 2 halogen kế tiếp) tdụng với 300ml dung dịch AgNO3 1M thu được kết tủa A và dung dịch B. Để tác dụng hết với dung dịch B cần 80ml dung dịch HCl 1M
a, Xđ Ct của 2 muối?
b, Tính % khối lượng từng muối
 
T

thienlong233

Cho 17,32g NaX và NaY (X,Y là 2 halogen kế tiếp) tdụng với 300ml dung dịch AgNO3 1M thu được kết tủa A và dung dịch B. Để tác dụng hết với dung dịch B cần 80ml dung dịch HCl 1M
a, Xđ Ct của 2 muối?
b, Tính % khối lượng từng muối

giả sử 2 halogen cùng tạo kết tủa, gọi CT chung là NaX

NaX+AgNO3--->AgX+NaNO3

AgNO3+HCl--->AgCl+HNO3

nAgNO3=0,3mol

nHCl=0,08mol

-->nAgNO3 dư=0,08mol

-->nAgNO3 pứ bđ=0,3-0,08=0,22mol

khối lượng mol trung bình của hỗn hợp muối=[TEX]\frac{17,32}{0,22}=78,73[/TEX]

-->X=78,73-23=55,73

vậy X, Y bđ có thể là Cl(35,5) và Br(80)

giả sử NaX=NaCl, NaY=NaBr

gọi nNaCl=x, nNaBr=y

58,5x+103y=17,32
x+y=0,22

-->x=0,12, y=0,1

~~>tính % bạn nhé :D
 
Top Bottom