[Hóa 10]-BT về tốc độ phản ứng-cân bằng hóa học

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Thực hiện phản ứng este hóa giữa 1 mol rượu etylic và 1 mol axit axêtic (H2SO4 đ, to). Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng, trong hỗn hợp sản phẩm có 2/3 mol CH3COOC2H5. Tính số mol C2H5OH cần thêm vào để Hpứ = 90% (các phản ứng ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất).
@};-@};-@};- Help me! Thanks nhiều! @};-@};-@};-
 
Q

quanghero100

Theo giả thiết thì hệ số cân bằng là:
[TEX]K_c=\frac{\frac{2}{3}}{(\frac{1}{3})^2}=6[/TEX]
[TEX]C_2H_5OH+CH_3COOH <==>CH_3COOC_2H_5[/TEX]
BĐ: x--------------------1---------------------- 0 (mol)
PỨ: 0,9-----------------0,9-------------------- 0,9 (mol)
CB: x-0,9 --------------0,1-------------------- 0,9 (mol)
Ta có:
[TEX]\frac{0,9}{(x-0,9).0,1}=K_c \Leftrightarrow \frac{0,9}{(x-0,9).0,1}=6\\ \Leftrightarrow 0,9=0,6x-0,54 \Leftrightarrow x=2,4 (mol) [/TEX]
Vậy để hiệu suất phản ứng là 90% theo axit thì ban đầu cần dùng 2,4 mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
Do đó số mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX] cần thêm vào là 1,4 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom