[hóa 10 ]Bt về nguyên tử

Y

yunakyoya

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử khối trung bình của Mg là 24.2. Mg có 2 loại đồng vị: [TEX]_{12}^24 Mg[/TEX] và [TEX]_{12}^25 Mg[/TEX].


a. Hỏi nếu có 500 nguyên tử [TEX]_{12}^24Mg[/TEX] thì sẽ có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX]


b. Có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX] trong 24.12 MgO
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Nguyên tử khối trung bình của Mg là 24.2. Mg có 2 loại đồng vị: [TEX]_{12}^24 Mg[/TEX] và [TEX]_{12}^25 Mg[/TEX].


a. Hỏi nếu có 500 nguyên tử [TEX]_{12}^24Mg[/TEX] thì sẽ có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX]


b. Có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX] trong 24.12 MgO

gọi số nguyên tử của đồng vị nguyên tử = 25 là a
ta có :24 X 500 + 25a /(500 + a ) = 24.2
>>12000 + 25a = 12100 + 24.2a
>>0.8a = 100
>>a=125
vậy đồng vị 25 có 125 nguyên tử !!!
 
Y

yunakyoya

Câu a mình đã làm đc rồi nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn.
Mình cần giúp câu b :)
 
H

hoan1793

Nguyên tử khối trung bình của Mg là 24.2. Mg có 2 loại đồng vị: [TEX]_{12}^24 Mg[/TEX] và [TEX]_{12}^25 Mg[/TEX].


a. Hỏi nếu có 500 nguyên tử [TEX]_{12}^24Mg[/TEX] thì sẽ có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX]


b. Có bao nhiêu nguyên tử [TEX]_{12}^25Mg[/TEX] trong 24.12 MgO

câu b nhé

gọi x là % đồng vị magie 24 => 100-x là % đồng vị của magie 25

ta có (24*x% + 25(100%-x%))/100% = 24.2

giải ra ta được x% =80% => % magie 25 = 20%

ta có M của MgO = 24.2 +16 = 40.2

=> % magie 25 trong MgO là : (20*25)/(40.2*100) = 12.44 %

đến đây => số nguyên tử có trong 24.12 gam MgO là : (20.12*12.44%)/24.2 = 10

nguyên tử :D
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

câu b nhé

gọi x là % đồng vị magie 24 => 100-x là % đồng vị của magie 25

ta có (24*x% + 25(100%-x%))/100% = 24.2

giải ra ta được x% =80% => % magie 25 = 20%

ta có M của MgO = 24.2 +16 = 40.2

=> % magie 25 trong MgO là : (20*25)/(40.2*100) = 12.44 %

đến đây => số nguyên tử có trong 24.12 gam MgO là : (20.12*12.44%)/24.2 = 10

nguyên tử :D

Bạn làm đúng đến phần
=> % magie 25 trong MgO là : (20*25)/(40.2*100) = 12.44 %
Từ đây => KL của $^{25}Mg = 12,44%. 24,12 = 3g$
$=> n_{^{25}Mg} = \frac{3}{25} = 0,12mol$
$=> Số nguyên tử = 0,12.6,02.10^{23}=0,7224.10^{23}( nguyên tử)$
 
Last edited by a moderator:
Y

yunakyoya

Mình đã làm ra tới 12.44% rồi, phần sau phiền bạn acidnitric_hno3 giải thích rõ thêm cho mình chút đc ko? ^^
 
N

nguyenminhduc2525

tức là trong MgO thì Mg DV 25 chiếm 12.44% mà M MgO=24.12
>>M(trong trường hợp này là m ) = 24.12X12.44/100=3(g)
>>>>>nMg=3/24=0.125 >>> sao chị acid lại chia cho số đồng vị nhỉ !!!
>>>số nguyên tử = n X số avogadro ( số này = 6.02X10^-23)
>>số nguyên tử = 0.125 X 6.02X10^-23= 7.525X10^-24
 
Y

yunakyoya

Từ đây => KL của [TEX]^25Mg=12,44[/TEX]
Vậy thì chỗ này phải là => KL của [TEX]^25Mg=3[/TEX] phải ko.

Còn chỗ nMg=3/25 hình như đúng rồi bạn ạ vì mình thấy kết quả của acid đúng với trong tài liệu của mình ...

Còn cái số avogadro hình như đâu có ^-23 bạn nguyenminhduc ... là ^23 mà.
 
A

acidnitric_hno3

Đức: Số mol $n = \frac{m}{M}$ mà^^
_____________________________________________________________________________________
 
Top Bottom