[Hóa 10]-BT về KL+H2SO4.

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

%%- BT1: Hòa tan hoàn toàn 14,5g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe,Zn,Mg trong dung dịch HCl vừa đủ thì thu được dung dịch A và 7,84lit khí (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch A.
%%- BT2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 4 kim loại X, Y, Z, T trong dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thì thu dc dung dịch A và 15,68 lit khí (dktc). Tính khối lượng muối khan thu dc sau khi cô cạn dung dịch A.
%%- BT3: Hòa tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Zn, Fe trong dung dịch HCl vừa đủ thu được 11,35g muối clorua và 2,24lit khí(dktc). Tính giá trị của m.
@};- Mọi người ơi, giúp mình càng sớm càng tốt nhé! @};-
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

BT1: Hòa tan hoàn toàn 14,5g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe,Zn,Mg trong dung dịch HCl vừa đủ thì thu được dung dịch A và 7,84lit khí (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch A.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{H_2}=0,35 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{HCl}=0,7 mol (BTNT H)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Cl^-}=0,7.35,5=24,85g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=m_{KL}+m_{Cl^-}=14,5+24,85=39,35 g[/TEX]


BT2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 4 g kim loại X, Y, Z, T trong dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thì thu dc dung dịch A và 15,68 lit khí (dktc). Tính khối lượng muối khan thu dc sau khi cô cạn dung dịch A.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{H_2}=0,7 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2SO_4}=0,7 mol (BTNT H)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{SO_4^{2-}}=0,7.96=67,2 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=m_{KL}+m_{SO_4^{2-}}=4+67,2=71,2 g[/TEX]


BT3: Hòa tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Zn, Fe trong dung dịch HCl vừa đủ thu được 11,35g muối clorua và 2,24lit khí(dktc). Tính giá trị của m.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{HCl}=0,2 mol (BTNT H)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Cl^-}=0,2.35,5=7,1 g[/TEX]

Mà [TEX]m_{muoi}=m_{KL}+m_{Cl^-}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m=m_{KL}=m_{muoi}-m_{Cl^-}=11,35-7,1=4,25g[/TEX]
 
Top Bottom