(Hoá 10) Bt về kim loại t/d với axit

B

baochau15

C

chaugiang81


PTHH:
$2Al + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2 $ (1)
2x/3.................................................x
$Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2 $ (2)
y................................................y
nH2= 8.96 : 22.4 = 0.4 mol
ta có hệ phương trình :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 18x + 56y=11\\ x+y= 0.4 \end{array} \right.[/tex]
giải hệ :
x= 0.3
y=0.1
=>mAl= 0,3 .18 = 5.4 g
=>%$mAl= 5.4 : 11 . 100= 49.1 $%
=>mFe= 11- 5.4 = 5.6 g
=>%mFe= 100%- 49.1%= 50.9%
$mH_2= 0,4 . 2 = 0.8 g$
$mH_2SO_4 (1) = 98.x = 98. 0,3 = 29.4 g$
$mH_2SO_4 (2) = 98y= 0,1 . 98= 9.8 $
$=>mctH_2SO_4= 29.4 + 9.8 = 39.2 g$
$=>mdd H_2SO_4= 39,2 . 100 : 19.8 =(sấp sĩ) 198 g $
mdd sau p.ư : 11 + 198 - 0.8 = 208.2g
$nAl_2(SO_4)_3 = \dfrac{x}{3} = 0.1 mol$
$=>mAl_2(SO_4)_3=34.2g $
=>C% $Al_2(SO_4)_3 = ..$
$nFeSO_4= y = 0.1 mol$
=>$mFeSO_4= 15.2 g$
=>C%$FeSO_4=$...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom