[Hoá 10] BT về Halogen

C

coolguy_coolkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. Viết pt thực hiện chuỗi biến hoá:
a, Cl2 -> KClO3 -> KCl -> Cl2 -> X -> CuCl2 -> Cu(OH)2 -> CuO
b, H2 -> X -> NaCl -> (đpdd) Y -> NaClO -> O2 -> Z -> FeCl3
B2. Một hỗn hợp gồm Fe3O4 và Cu đem hoà tan vào 250 ml dd H2SO4 loãng 1M ( biết lượng axit lấy dư 25% so với lượng cần) được dd X và chất rắn khôg tan.
a, Tính tổng khối lượng chất rắn ban đầu.
b, Đem dd X tác dụng Ba(OH)2 dư rồi lấy kết tủa nung đến khối lượng khôg đổi được a gam chất rắn, tính a.
 
S

sayhi

B1. Viết pt thực hiện chuỗi biến hoá:
a, Cl2 -> KClO3 -> KCl -> Cl2 -> X -> CuCl2 -> Cu(OH)2 -> CuO
b, H2 -> X -> NaCl -> (đpdd) Y -> NaClO -> O2 -> Z -> FeCl3
B2. Một hỗn hợp gồm Fe3O4 và Cu đem hoà tan vào 250 ml dd H2SO4 loãng 1M ( biết lượng axit lấy dư 25% so với lượng cần) được dd X và chất rắn khôg tan.
a, Tính tổng khối lượng chất rắn ban đầu.
b, Đem dd X tác dụng Ba(OH)2 dư rồi lấy kết tủa nung đến khối lượng khôg đổi được a gam chất rắn, tính a.

1.$3Cl_2 + 6KOH ->5KCl + KCLO_3 + 3HOH$ (KOH đậm đặc, từ khoảng $70 ->80 ^oC$)
$KClO_3 -MnO_2 -> KCl +3/2 O_2$
$2KCl -đpnc-> Cl2 + 2K$
$Cl_2 + H_2 -t^o->2HCL $
$CuO + 2HCl ->CuCl_2 + H_2O$
$CuCl_2 + 2NaOH -> 2NaCl + Cu(OH)_2$
$Cu(OH)_2 ->CUO + H_2O$

b. H2 ->X
HCl + NaOH ->NaCl + HOH
$2NaCl +2HOH -> 2NaOH + Cl_2 + H_2$ (có màng ngăn)
$Cl_2 +2NaOH ->NaCL + NaClO + HOH$
$NaClO -> NaCl +1/2 O_2$
$O_2 + 4Fe(OH)_2 ->2Fe_2O_3 + 4HOH$
$Fe_2O_3+6HCl =>2FeCl_3+3HOH$
 
S

sayhi

B2. Một hỗn hợp gồm Fe3O4 và Cu đem hoà tan vào 250 ml dd H2SO4 loãng 1M ( biết lượng axit lấy dư 25% so với lượng cần) được dd X và chất rắn khôg tan.
a, Tính tổng khối lượng chất rắn ban đầu.
b, Đem dd X tác dụng Ba(OH)2 dư rồi lấy kết tủa nung đến khối lượng khôg đổi được a gam chất rắn, tính a.

lượng cần =0,25:125% =0,2 mol
$Fe_3O_4 +4H_2SO_4 ->FeSO_4 +Fe_2(SO_4)_3 + 4HOH$
0,05.......0,2.............................0,05 mol
$Cu +Fe_2(SO_4)_3 =>2FeSO_4 + CuSO_4$
........0,05................0,1............0,05
ko tính đk m CR ban đầu đâu
tự viết phản ứng rồi làm cũng ra nhưng mà mình dùng Bảo toàn cho nhanh.CR thu được có BaSO4,Fe2O3,Cuo
n BaSO4 = n H2SO4 =0,25 mol
n Fe2O3 =1/2 nFe =3/2 n Fe3O4 =0,075 mol
n CuO = n CuSO4 =0,05 mol
=>a=74,25g
 
Top Bottom