[hóa 10] BT về halogen Khó

K

kellytrung96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
3 / Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là.

Các bạn làm dc bài nào thì cứ viết ra giùm mình nhá cảm ơn nhìu
 
N

nobeltheki21

Hóa 10

[hóa 10] BT về halogen Khó
1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
Có [TEX] nN_2 0 =0,045 mol => nN0_3 ^(-) = 0.18 mol [/TEX].
mMuối= mKL mN03 - = 12 62.0,18 = 23,16g
.
B
 
N

nobeltheki21

Bài 2

Pứ.
[TEX] 2NaI + Br_2 => 2NaBr + I_2 [/TEX] .
1 m0l NaI pứ tạo muốj có khối lượng giảm: 47g.
Vậy xm0l NaI pứ tạo muối có khối lượng giảm 47x g hay b= a - 47x. (*)
Pứ
[TEX] 2NaBr + Cl_2 => 2NaCl + Br_2 [/TEX] .
1m0l NaBr pứ tạo muối có m giảm 44.5g. G
Vậy (x + y)mol NaBr PỨ tạo muối có m gjảm (x + y ). 44,5 .hay
c= b - (x + y ). 44,5
(*)(*)
. cộng (*) với (*)(*) ta được pt.
2b = a + c + (x + y). 44,5 - 47x.
Mà 2 b = a + c
nên (x + y).44,5 = 47x.
<=> x =17,8y.
Vậy % mNaBr =(103.100%)/(103 $+$ 150.17,8) = 3,7 %
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1
$n_{HNO_3}=0,5; n_{N_2O}=0,045$
Quá trình khử:
10H+ + 2NO3- + 8e ---> N2O + 5H2O
0,45<----0,09<--0,36<---0,046mol
=> H+ còn 0,05mol => tạo NH4NO3.
10H+ + NO3- + 8e ---> NH4+ + 3H2O
0,05--->0,005-->0,04-->0,005mol
=> $n_{NH_4NO_3}=0,005; n_{NO_3^-}$ trong muối = 0,36 + 0,04 = 0,4 => m = 37,2g.
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Có: $n_{NaI}+n_{NaBr}=\frac{b}{103}=\frac{c}{58,5} \to b=\frac{103c}{58,5}
Theo đề: 2b = a + c <=> $\frac{2.103c}{58,5}=a+c \to a = \frac{147,5c}{58,5}$
Có: $a-b = n_{NaI}(127-80) \to n_{NaI} = \frac{89c} {5499} \to n_{NaBr}=9,09.10^{-4}c$
=> %m NaBr
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
phản ứng tỉ lệ 3:1 tạo kết tủa lớn nhất.... 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
3a__________a___________3a________2a m ↓ = 855a...(g)
khi cho V2 dd X vào dd Y thì tạo được lượng kết
tủa là 0,9 m = 769,5a...(g) TH1 Ba(OH)2 thiếu... 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
3b __________b___________3b_____2b ta có 855b = 769,5a >>> b/a = 9/10.... >>> 3b / a = 2,7
do đó V2/V1 = 2,7.................. ( từ đây ta có thể
chọn đáp án A ) TH Ba(OH)2 dư.............. 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
3a__________a___________3a________2a Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 → Ba(AlO2)2
b__________2b ta có 855a - 156b = 769,5a >>> 85,5a = 156b >>> b/a = 57/104 >>> n Ba(OH)2 = 57/104 + 3 = 3,55 nAl2(SO4)3 >>> V2 = 3,55 V1
Vậy V2 / V1 = 2,7 hoặc V2 / V1 = 3,55
 
Top Bottom