[Hóa 10]-BT về FeO, Fe3O4 + H2SO4 đặc, nóng.

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Hòa tan hoàn toàn 8,4g hỗn hợp gồm FeO và Fe3O4 trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 2,24 lít SO2(dktc) và dung dich A.
a) Viết PT pứ xảy ra.
b) Tính % (m) mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu. Tính khối lượng muối khan thu được trong dung dịch A.
%%- Các bạn giải thử hộ mình bài này với, hình như đề bài có vấn đề đúng ko, sao mình giải ko ra nhỉ, help me, thanks nhiều! %%-
 
Last edited by a moderator:
I

iloveyou247_tintin

[TEX]2FeO + 4H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + SO_2\uparrow + 4H_2O[/TEX]
x---------------------------------------------x/2


[TEX]2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 ---> 3Fe_2(SO_4)_3 + SO_2\uparrow + 10H_2O[/TEX]
y ------------------------------------------------y/2

Ta có hệ phương trình :[tex]\left\{ \begin{array}{l} 72x + 232y = 8.4\\ \frac{x}{2} + \frac{y}{2} = 0.1 \end{array} \right.[/tex]

Giải ra kết quả.
Mà mình tính cũng không ra. Có khi đề sai. Khối lượng hỗn hợp không phải là 8.4g đâu.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Hòa tan hoàn toàn 8,4g hỗn hợp gồm FeO và Fe3O4 trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 2,24 lít SO2(dktc) và dung dich A.
a) Viết PT pứ xảy ra.
b) Tính % (m) mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu. Tính khối lượng muối khan thu được trong dung dịch A.

quy đổi Fe và O

56x +16y = 8,4
3x - 2y = 0,2
=> x = 0,125 , y = 0,0875

giải tiếp nhé ;)
 
H

heroineladung

Mình ko hiểu lắm phần bạn làm.Hihi...

Hòa tan hoàn toàn 8,4g hỗn hợp gồm FeO và Fe3O4 trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 2,24 lít SO2(dktc) và dung dich A.
a) Viết PT pứ xảy ra.
b) Tính % (m) mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu. Tính khối lượng muối khan thu được trong dung dịch A.

quy đổi Fe và O

56x +16y = 8,4
3x - 2y = 0,2
=> x = 0,125 , y = 0,0875

giải tiếp nhé ;)
Bạn ơi, mình vẫn chưa hiểu phần bạn làm như thế nào cả. Giải thích giúp mình hiểu với, help me, thanks nhiều!%%-
 
A

anhtraj_no1

thế này vậy

nSO2 = 0,1 mol

quy đổi về Fe và oxi ý
khi đó ta có phương trình theo khối lượng
56x + 16y = 8,4 (1)

nFe = x , nO = y
Fe^0 --3e-> Fe+3
x........3x
O ---+2e-> O-2
y.....2y
S+4 --+2e-> S+6
0,1.....0,2

bảo toàn e
=> pt : 3x = 2y + 0,2 (2)

kết hợp (1) và (2)

[TEX]\{ 56x + 16y = 8,4\\3x = 2y + 0,2 [/TEX]
=> x = .... , y = .....
 
K

kutebitoboy1

Các bạn có thẻ giải giúp mình bài này được ko
cho 39,2 g hh gồm Cu , CuO , Fe tác dụng vừa đủ với đ H2SO4 loãng dư thu được 6,72 lít khí ( ĐKTC ). Còn nếu cho HH trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được 12.32 lít khí ( ĐKTC ). Xác định khối lượng từng chất có trong đầu
 
Last edited by a moderator:
T

tjnhpro545

hình như feo tác dụng với h2so4 đặc nóng chỉ tạo ra muối và nước thui mọi ngươi ak:D:D:D:D:D
 
P

pamms

\bigcup_{}^{}
Các bạn có thẻ giải giúp mình bài này được ko
cho 39,2 g hh gồm Cu , CuO , Fe tác dụng vừa đủ với đ H2SO4 loãng dư thu được 6,72 lít khí ( ĐKTC ). Còn nếu cho HH trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được 12.32 lít khí ( ĐKTC ). Xác định khối lượng từng chất có trong đầu

td với H2SO4 loãng ra khí => Fe => n Fe = n H2 = 0,3 => m =16,8g
Fe -> Fe(3+) + 3 e
Cu -> Cu(2+) + 2e
S+6 + 2e -> S+4
=> n Cu = [(0,55 . 2) - 3 . 0,3]/2 = 0.1 => m = 6,4 g
m CuO = 16
 
Top Bottom