[Hoá 10] BT về clo

L

lam10495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn post bài 1 lúc hai box hóa 10 & hóa 9 cùng 1 nội dung bài viết, tớ đã di chuyển sang pic kia, xác nhập bài viết rồi, yêu cầu bạn không được lập thêm nữa:|:|
A) Lý thuyết

1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?

3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích

4) Viết p.ứng xảy ra khi cho khí clo tác dụng với các chất sau : Cu , Fe , H2 , H2O , NaOH , KBr

5) Các cặp chất sau đây : cặp chất nào tồn tại , cặp chất nào ko tồn tại trong dd . Viết p.ứng
a) FeCl2 + KNO3
b) MgI2 + NaOH
c) Na2CO3 + HCl
d) NaBr + AgNO3
e) Ba(OH)2 + HCl
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2

B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )

2) Cho 3,16g KMnO2 tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng

3) Một hỗn hợp 108g H2 , 800g O2 , 284g Cl2 . Người ta thực hiện phản ứng nổ trong 1 bình kín . Tính nồng độ % dd thu đc ( để ngoài ánh sáng )

4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước

5) Cho 8,4g Fe tác dụng với khí clo dư . Tìm khối lượng sản phẩm tạo thành sau p.ứng

6) Đốt hoàn toàn 27,2g hỗn hợp Fe và Cu cần dùng 12,32l khí clo ( dkc) . Tìm % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc

8) Cho 40g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với dd HCl có dư , sau khi phản ứng hoàn tất , người ta thu được 6,72l khí ( đkc ) và 1 chất rắn ( X)
a) Tính khối lượng chất ( X)
b) Tình khối lượng muối tạo thành

9) Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp Fe và CuO vào 100 ml dd HCl thu dc 1,68 khí A ( đkc ) và dd B
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính nồng độ mol/l của dd HCL
c) Tình nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd B ( xem như thể tích không đổi )
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

bạn có 2 bài này hay đấy
3) Một hỗn hợp 108g H2 , 800g O2 , 284g Cl2 . Người ta thực hiện phản ứng nổ trong 1 bình kín . Tính nồng độ % dd thu đc

4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước

bài 3
dễ thấy
[TEX]n_{H_2} = 54 mol[/TEX]
[TEX]n_{O_2} = 25 mol[/TEX]
[TEX]n_{Cl_2} = 4 mol[/TEX]
do phản ứng thấy vừa hết => chỉ có [TEX]HCl , H_2O[/TEX] trong bình
ta có [TEX]n_{H_2O} = 50 mol[/TEX] => [TEX]m H_2O = 900 g[/TEX]
[TEX]n_{HCl} = 4.2 = 8 mol[/TEX] => [TEX]m HCl = 292 g[/TEX]
=> [TEX]C_% = \frac{292}{292 + 900} = 24,5 %[/TEX]

bài 4
theo pt đường chéo ta có [TEX]n H_2 = \frac{7 n Cl_2}{3}[/TEX]
=> [TEX]V_{Cl_2} = 30 % [/TEX]
b/ [TEX]n H_2 = 0,7 mol , n Cl_2 = 0,3 mol[/TEX]
dễ thấy [TEX]n Cl_2 < n H_2[/TEX] => [TEX]H_2[/TEX] dư
ta có [TEX]n HCl = 2 n Cl_2 = 0,3 . 2 = 0,6 mol[/TEX]
[TEX]n H_2[/TEX] dư = 0,7 - 0,3 = 0,4 mol
m HCl = 0,6 . 36,5 = 21,9 (g)
=> [TEX]C_% HCl = \frac{21,9}{21,9+189,05} = 10,38 %[/TEX]
 
S

sot40doc

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?
trong khí clo ẩm có hơi nước => thành phần của khí này [TEX]HCl , HClO , H_2O , Cl_2[/TEX]
do HClO có tính oxh và tẩy màu

còn [TEX]Cl_2[/TEX] khô thì chỉ có mỗi mình nó , chất này ko có tính tẩy màu
 
T

trcodu

1.
2NaCl + 2H2O ==> 2NaOH + H2 + Cl2
MgCl2 =to=> Mg + Cl2
4HCl + MnO2 ==> MnCl2 + 2H2O + Cl2
3.
vì khi khí Flo tiếp xúc với nước thì bùng cháy
Clo vẫn hòa tan được trong nước
 
K

kira_l

A) Lý thuyết
1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo
vs MnO2 , KMnO4 và điện phân có màng ngăn NaCl :|



2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?
:| clo ẩm : clo tác dụng vs nước để tạo ra HClO
nguyên tử [O] oxh mạnh nên có tính tẩy màu
còn clo khô thì ko


3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích
0.o~ hềnh như Flo ko tan trong nước

B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )
a > pt :
=>n_MnO2 => n_HCl => V_HCl
b> pt :
=>n_Cl2 ( từ pt trên ) => n_NaOH => V_NaOH => m_dung dịch NaOH =
c> viết pt ~ . tính n_NaOH . n_Cl2 . so sánh
cái nào ít hơn thì lấy đó tính n_muối
V luôn = 1,5 l
=> m_muối
và CM của muối



2) Cho 3,16g KMnO2 tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng
pt :
n_HCl , n_KMnO4 chứ nhẩy ? :|
so sánh mol 2 chất
=> tính theo chất hết
=> n_Cl2 => V_Cl2
b> xem n_HCl hay n_KMnO4 dư và dư bao nhiêu
n_các muối =
m_dung dịch
=> C% các chất


3) Một hỗn hợp 108g H2 , 800g O2 , 284g Cl2 . Người ta thực hiện phản ứng nổ trong 1 bình kín . Tính nồng độ % dd thu đc
:| khoan hỏi câu :| có để ngoài ánh sáng ko :| ???


4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước
H2 : 2 ...........................48,3
.....................22,7.....
Cl2 : 71 ........................20,7

=> n_H2/n_Cl2 = 48,3/20,7
số lẻ nhẩy :|
=> V_H2 . V_Cl2

5) Cho 8,4g Fe tác dụng với khí clo dư . Tìm khối lượng sản phẩm tạo thành sau p.ứng
pt
n_Fe => n_FeCl3 => m_FeCl3

6) Đốt hoàn toàn 27,2g hỗn hợp Fe và Cu cần dùng 12,32l khí clo ( dkc) . Tìm % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
pt
đặt số mol Fe , Cu là a , b
pt 2 ẩn =.=~ giải ra là ok

7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc
đặt giống trên
=> m_2 sản phẩm

8) Cho 40g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với dd HCl có dư , sau khi phản ứng hoàn tất , người ta thu được 6,72l khí ( đkc ) và 1 chất rắn ( X)
a) Tính khối lượng chất ( X)
b) Tình khối lượng muối tạo thành
n_H2 => n_Fe => m_Fe=> m_X = 40 - m_Fe
n_H2 => n_muối => m_muối

9) Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp Fe và CuO vào 100 ml dd HCl thu dc 1,68 khí A ( đkc ) và dd B
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính nồng độ mol/l của dd HCL
c) Tình nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd B ( xem như thể tích không đổi )

a > viết pt

hệ pt 2 ẩn giải ra
b>
n_A = 2n_HCl => CM HCl

c > thể tích vẫn là 100 ml , n_Fe => n_FeCl2 , n_CuO => n_CuCl2

=> CM của FeCl2 + CuCl2


bạn thông cảm . Bệnh lười tái phát nên tớ ko muốn viết pt + ko có máy

=.=~ mong bạn đọc cái này hiểu 0.o

tớ đã dài dòng nhất có thể :D
 
L

lanhuong2695

Xem bài này giùm mình

1. Hòa tan 104,25 g hh NaCl và NaI vào nước. Cho đủ khí clo đi qua rồi cô cạn. Nug chất rắn thu dc cho đến khi hết hơi màu tím bay ra. Bã rắn còn lại có klg 58.5 g. Tính thành phân% klg hỗn hợp 2 muối

2. cho 8,96 lít H2 và 6,72 lít Cl2 ( dktc) td với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385.4 g nước thu dd A. Biết pứ đạt hiệu suất 75%. Để trung hùa 50 g dung dịch A phải dùng hết ? ml dung dịch NaOH ?
 
N

nguyenthuhuong0808

Xem bài này giùm mình

1. Hòa tan 104,25 g hh NaCl và NaI vào nước. Cho đủ khí clo đi qua rồi cô cạn. Nug chất rắn thu dc cho đến khi hết hơi màu tím bay ra. Bã rắn còn lại có klg 58.5 g. Tính thành phân% klg hỗn hợp 2 muối

2. cho 8,96 lít H2 và 6,72 lít Cl2 ( dktc) td với nhau rồi hòa tan sản phẩm vào 385.4 g nước thu dd A. Biết pứ đạt hiệu suất 75%. Để trung hùa 50 g dung dịch A phải dùng hết ? ml dung dịch NaOH ?
1. 2 NaI + Cl2 -> 2 NaCl + I2
n NaCl thu được = 1 mol
=> n hh = 1 mol
Gọi n NaCl = a mol, n NaI = b mol
a+ b = 1
58,5a + 150b = 104,25
=> a = b = 0,5
=> m
=> %

2. n H2 = 0,4 ; n Cl2 = 0,3
n Cl2 pu = 0,3 . 75% = 0,225
H2 + Cl2 -> 2 HCl
0,225..0,225..0,45
m HCl = 16,425 g
m A = 385,4 + 16,425 = 401,825 g
[TEX]n HCl (50g A) = \frac{0,45.50}{401,825} = 0,056 mol[/TEX]
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,056..0,056
thiếu C M dd naoH rồi
 
L

lanhuong2695

1 bài này nữa chỉ tớ cách làm với ( ad các định luât bảo toàn nhé)

Hỗn hợp khí X gồm 0.04 mol O2 và 0.04 mol Cl2 td vừa đủ với m gam hh Y gồm 2 KL Al, Mg thu dc 6.46 gam hh oxit và muối clorua của 2 KL. Tính số gam mỗi kl có trong hh Y ?
 
H

hp12

1 bài này nữa chỉ tớ cách làm với ( ad các định luât bảo toàn nhé)

Hỗn hợp khí X gồm 0.04 mol O2 và 0.04 mol Cl2 td vừa đủ với m gam hh Y gồm 2 KL Al, Mg thu dc 6.46 gam hh oxit và muối clorua của 2 KL. Tính số gam mỗi kl có trong hh Y ?
mY = klg muối - mX = 6.46 - 0.04*32 - 0.04*71 = 2.34
Cl2.... +.... 2e -------> 2Cl2-
0.04..........0.08
O2..... +...... 4e -------> 2O2-
0.04..........0.16
Al ------> Al+3 + 3e
a........................3a
Mg------> Mg+2 + 2e
b..........................2b
Áp dụng: ĐLBTe: 3a + 2b = 0.24
mặt khác 27a + 24b = 2.34
=> a= 0.06; b= 0.03
=> mAl = 1.62; mMg = 0.72
 
Top Bottom