[hóa 10] Bt về axit sunfuric đặc

  • Thread starter ngoisaonho_star
  • Ngày gửi
  • Replies 19
  • Views 25,195

N

ngoisaonho_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 10] axit sunfuric

Câu 1: cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4(dư). sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được 9,12g FeSO4 và m gam muối Fe2(SO4)3. Tính m

Câu 2: hòa tan 1 oxit kim loại M có hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 10% (vừa đủ) thu được dung dịch muối có nồng độ 15,17%. xác định oxit kim loại M

Câu 3:cho m gam 1 hỗn hợp Na2CO3 và Na2SO3 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 2M dư thì thu được 2,24l hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối đối với Hidro là 27. tính m

Câu 4: hòa tan 7,8g K vào dung dịch FeSO4 dư, sau khi kết thúc phản ứng lọc lấy kết tủa rửa sạch và nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. tính m

Chú ý: [Hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonho_star

[Hoá 10]bt về axit sunfuric

Câu 1: hòa tan 1 lượng oxit kim loại M có hóa trị III trong 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối có nồng độ 21,75%. tìm công thức phân tử oxit

Câu 2: hòa tan hoàn toàn 5,11g hỗn hợp X gồm ASO3 và B2(SO3)3 bằng dung dịch HCl. sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 0,896l khí thoát ra (đktc). cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu ga muối khan?

Câu 3: cho 27,2 g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y, cô cạn Y thu được 50g muối Fe2(SO4)3 và m gam muối FeSO4. xác định giá trị của m

Câu 4: hoà tan 3,82g hỗn hợp X gồm 2 muối sunfat kim loại A và B có hóa trị I và II tương ứng vào nước được dung dịch Y. thêm 1 lượng BaCl2 vừa đủ vào Y để kết tủa hết ion sunfat thu được 6,99 g kết tủa.
a) lọc bỏ kết tủa lấy dung dịch nước lọc đem cô cạn thì thu được bao nhiêu gam muối khan
b) xác định tên và % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X biết 2 kim loại A và B ở cùng 1 chu kì
 
N

ngocthao1995

Câu 2

Giả sử mdd H2SO4=98g

--> nH2SO4=0,1

MO+H2SO4---> MSO4+H2O

0,1......0,1...........0,1.............mol

Ta có phương trình

[TEX]\frac{0,1(M+96)}{0,1(M+16)+98}.100=15,17[/TEX]

Giải tìm M

Câu 3.

Na2CO3+H2SO4---> Na2SO4+CO2+H2O

x................................................x.........mol


Na2SO3+H2SO4---> Na2SO4+SO2+H2O

y...............................................y..........mol

Ta có hệ x+y=0,1 và[TEX] \frac{44x+64y}{x+y}=27.2[/TEX]

x=0,05 và y=0,05 --> m=...

Câu 4.

2K+2H2O--> 2KOH+H2

0,2...................0,2........mol

2KOH+FeSO4--> Fe(OH)2+K2SO4

0,2.........................0,1......mol

m gam rắn là Fe2O3 có số mol = 1/2nFe(OH)2=0,05 --> mFe2O3=8g
 
N

ngoisaonho_star

hóa 10: axit sunfuric

Câu 1: hòa tan hoàn toàn 2,81g hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500ml dung dịch H2SO4 0,1M ( vừa đủ) sau phản ứng cô cạn dung dịch được muối khan có khối lượng bằng bao nhiêu?

Câu 2: hòa tan hoàn toàn 3,22g hỗn hợp X gồm Fe,Mg, Zn bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng thấy thoát ra 1,344l H2 ở đktc và dung dịch chứa m gam muối. tính m

Câu 3: hòa tan hoàn toàn 8,9g hỗn hợp 2 kim loại Mg và Zn bằng dung dịch H2SO4 loãng dư sau phản ứng thu được dung dịch X và 4,48l khí H2(Đktc). cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. tính m

Câu 4: cho 10,8g hỗn hợp (Fe và Mg) tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng dư. sau phản ứng thu được 5,6l khí H2. tính khối lượng muối sunfat khan
 
N

ngocthao1995

Câu 1

[TEX]2H^{+}+O^{2-}---> H_2O \\ 0,1..............................0,05[/TEX]

Bảo toàn khối lượng ta được

m muối=2,81+4,9-0,05.18=6,81g

Câu 2,3,4 tương tự nhau nhé.Chị làm câu 2 thôi

Luôn có SO42-( muối)=nH2=0,04

--> m muối=3,22+0,04.56=8,98g
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

bài,
ta co [TEX]n_{H_2}=n_{H_2SO_4}=n_{SO4^{2-}}=0,06 mol ----> m_{SO_4^{2-}}=5,76 g ----> m_{muoi}=8,98 g[/TEX]
bai 3,bai4
lam tuong tu
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Coi trong hỗn hợp có Fe và O
Đặt nFe=x, nO=y (x,y>0) => 56x+16y=9,12 (1)
nFeSO4=0,06mol
Fe -----> Fe+2 + 2e socviolet socviolet O + 2e --> O-2
0,06<----0,06-->0,12molsocviolet socv y-->2ymol
Fe ------> Fe+3 soc+ soc3e
x-0,06-->x-0,06->3(x-0,06)mol
Bảo toàn e: 0,12+3(x-0,06)=2y => 3x-2y=0,06 (2)
Giải hệ 2PT (1), (2) => x=0,12; y=0,15
=> nFe3+ = x-0,06 = 0,06 => nFe2(SO4)3 = 1/2nFe3+ = 0,03mol
=> m=12g
 
A

anhtraj_no1

cách nhanh hơn nè
bạn socviolet quan trọng hóa vấn đề quá
nFe2+ = 0,06
m muối = mFeO + mFe2O3
9,12 = 4,32 + mFe2O3
=> mFe2O3 = 4,8 --> n = 0,03
=>nFe3+ = 0,03 => mFe2(S4)3 = 12 gam
 
N

ngoisaonho_star

[hóa 10] axit sunfuric đặc

câu 1: cho 3,2 g kim loại M hóa trị II tan trong dung dịch H2SO4 đặc thu được 1,12l SO2 (đktc). cho tòan bộ khí SO2 ở trên hấp thụ hết vào 100ml dung dịch NaOH được dung dịch muối A, cô cạn dung dịch A được 5,86g muối khan. tìm M và nồng độ mol/lit của dung dịch NaOH đã cho.
Câu 2: hòa tan hoàn toàn 6g hh Fe và Cu vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,96l SO2 ở 109,2 độ và 2 atm.
a) tính % khối lượng Fe và Cu trong hỗn hợp ban đầu
b) cho toàn bộ SO2 trên hấp thụ hết vào V(l) dung dịch MOH 2M ( M là kim loại kiềm) thì thu được 17,85g hh 2 muối khan. xác định M và giá trị của V
Câu 3: cho 13,6g hh (Mg và Cu) tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư. sau phản ứng thu được 3,2g S và 22,4 lít SO2(đktc). tính khối lượng Mg và Cu
Câu 4: cho 20,8g hh Cu, CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 4,48 lít khí (đktc).
a) tính khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% đã dùng và khối lượng muối sinh ra
 
N

ngoisaonho_star

[hóa 10] H2SO4 đặc

Câu 1:cho 45g hh Zn và Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 98% nóng thu được 15,68 lít SO2(đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% đã dùng
c) dẫn khí thu được ở trên vào 500ml dung dịch NaOH 2M. tính tổng khối lượng muối tọa thành

Câu 2: cho 1,84g hh Fe và Cu vào 40g dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom dư được dung dịch A. cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 8,155 g kết tủa. tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu

Câu 3: cho 1,12g hh Ag và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 1 chất khí. cho khí này qua nước clo thì được 1 dung dịch hh gồm 2 axit. nếu cho dung dịch BaCl2 0,1M vào dung dịch chứa 2 axit trên thu được 1,864g kết tủa. tính % khối lượng mỗi dung dịch trong hỗn hợp đầu và thể tính BaCl2 0,1M cần dùng

Câu 4: cho 11,2g kim loại R vào dung dịch H2SO4 đắc nóng dư thu được khí SO2. dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom dư được dung dịch A. cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư được 69,9 g kết tủa . xác định R
 
N

nguyenhuong96qt

âu 1bài 1: M+2H2SO4-> MSO4+2H2O+SO2

0,05 <-------------------------0,05
nSO2=1,12:22,4=0,05
ta có m của M =3,2 , số mol=0,05 -> nguyên tử khối =64->m là Cu
bài 2;
a)áp dụng pt trạng thái lí tưởng giải ra thể tích ở điều kiện chuẩn =2,8 (l)
nSO2=0,125
2Fe+ 6H2SO4->Fe2(SO4)3+6H2O+3SO2
x------------------------------------à1,5x
Cu+2H2SO4-> CuSO4+2H2O+SO2
y-------------------------------ày
theo đề bài ta có hpt: 56.x+64.y=6
1,5x+y=0,125
t ừ đ ó ->x=0,05
y=0,05
mFe=0,05.56=2,8->%Fe=( 2,8: 6).100=46,67 %
%Cu=100-46,67=53,33%
còn mấy câu kia dài quá tớ không đánh ra hết để tớ ghi từ từ vậy
 
N

ngoisaonho_star

Câu 1: từ 120kg FeS2 có thể điều chế tối đa bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 98%(d=1,84 g/ml)

câu 2: hòa tan hoàn toàn 0,02mol FeS2 và 0,03 mol FeS vào 1 lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được sản phẩm là Fe2(SO4)3, SO2, H2O. hấp thụ hết SO2 bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 thu được dung dịch Y không màu. cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 1,5M để trung hòa hết dung dịch y

Câu 3: cho 0,01 mol 1 chất của sắt tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thoát ra 0.112 lít khí SO2(đktc) là sản phẩm khử cũng là chất khí duy nhất. tìm công thức hợp chất của sắt đó

câu 4: hòa tan kim loại R trong m gam dung dịch H2SO4 đặc nóng. sau khi SO2 ( sản phẩm khử duy nhất )bay ra hết thì dung dịch còn lại vẫn nặng m gam. tìm R
 
T

thienthanlove20

Câu 1:cho 45g hh Zn và Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 98% nóng thu được 15,68 lít SO2(đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% đã dùng
c) dẫn khí thu được ở trên vào 500ml dung dịch NaOH 2M. tính tổng khối lượng muối tọa thành

Zn (0) --> Zn (+2) + 2e
(a)............................2a
Cu (0) --> Cu (+2) + 2e
(b)............................2b

S (+6) + 2e --> S(+4)
..............1,4.......(0,7)

=> Hệ: 65 a + 64 b =45; 2a + 2b = 1,4 => a = 0,2; b = 0,5

a) Tự tính % nhé

b) [TEX]\frac{m_{ct}}{m_{dd}} . 100% = 98% => m_dd = 140g[/TEX]

c) SO2 + NaOH --> NaHSO3
....0,7......1
....0,7......0,7............0,7
....0.........0,3............0,7

=> Có pt tiếp:

NaOH + NaHSO3 --> Na2SO3 + H2O
0,3..........0,7
0,3.........0,3..................0,3
0.............0,4.................0,3

Vậy sau phản ứng thu đc 2 muối:

NaHSO3 0,4 mol

Na2SO3 0,3 mol

=> Tính kl ^^!
 
T

tieuvu_tran

Theo đề bài ta có khối lượng của chất cho vào chính là khối lượng của khí thoát ra

S^{+6} - 2e => S^{+4}

R - ne => R^{+n}

Theo định luật bảo toàn electron ta có
2m/64 = nm/M => M = 32n =>Cu


Giả sử toàn bộ khí đó là SO2 và đều là do S trong H2SO4 tạo thành
=>Fe trong hợp chất là Fe+2
=>FeO

Câu2.
2FeS2+14H2SO_4đặc-t^o->Fe2(SO4)3+15SO2+14H2O
nFeS2=0.002=>nSO2=0.015
2FeS+10H_2SO_4đặc-t^o->Fe_2(SO_4)_3+9SO_2+10H_2O
nFeS=0.003=>nSO2=0.0135
5SO2+2KMnO4+2H2O->K2SO4+2MnSO4+2H2SO4
0.015+0.0135-------->5.7*10^{-3}->2.28*10^{-3}->2.28*10^{-3}
=>Tổng mol dd Y=10.26*10^{-3}
=>Vdd=10.26*10^-3{0.01}=1.026(l)
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Câu 4: cho 11,2g kim loại R vào dung dịch H2SO4 đắc nóng dư thu được khí SO2. dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom dư được dung dịch A. cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư được 69,9 g kết tủa . xác định R

Kết tủa là BaSO4 => n_BaSO4 = 0,3 mol

Bảo toàn ngtố S:

SO2 --> BaSO4
0,3.........(0,3)

Qtrình nhường nhận e+ Bảo toàn e:

S (+6) + 2e --> S (+4)
..............0,6.......0,3

R (0) --> R (+n) + n e
0,6/n...................(0,6)

Mặt khác n_R = 11,2/R => 0,6n = 11,2/R

Lập bảng => n = 3; R = 56. Vậy R là Fe có htrị 3
 
N

ngocthao1995

Bài 1

Trong A có Na2SO3 và NaHSO3.Đặt x,y là số mol mỗi chất.Ta có

126x+104y=5,86 và x+y=0,03

--> x=0,03 và y=0,02

Ta có [TEX]\frac{3,2}{M}.2=0,05.2[/TEX]

M=64 --> Cu

Bảo toàn Na --> nNaOH=0,03.2+0,02=0,08 --> CM=0,8M

Bài 2.

nSO2=0,125 mol

nFe=x mol , nCu=y mol.Ta có

56x+64y=6 và 3x+2y=0,125.2

--> x=y=0,05 --> mKL=...

Bài 3.

nMg=x , nCu=y mol.Ta có

24x+64y=13,6 và 2x+2y=0,1.6+0,1.2

--> x=0,1 và y=0,1

--> m mỗi KL=...

Bài 4.

nSO2=0,2 --> nCu=0,2

--> mCu=0,2.64=12,8g --> mCuO=20,8-12,8=8g

Bảo toàn S --> nH2SO4=0,2+0,1+0,2=0,5mol

--> mH2SO4=49g

--> mdd H2SO4=200g

m muối=0,3.160=48g
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

^^

Câu 2: cho 1,84g hh Fe và Cu vào 40g dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom dư được dung dịch A. cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 8,155 g kết tủa. tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu

[tex] SO_2-->SO_4 ^2- + Ba^2+ --> BaSO_4[/tex]

0.035.............0.035................0.035

gọi mol Fe là x , Cu là y
bảo toàn e ta có hệ pt
[tex]\left{ \begin{array}{l} 3x + 2y=0,035.2 \\ 56x + 64y = 1.84 \end{array} \right.[/tex]

x=0.01
y=0.02

%Fe= [tex]\frac{ 0.01x56x100}{1.84 }[/tex]

=30.4%
==> %Cu= 100- and
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

câu 1: cho 3,2 g kim loại M hóa trị II tan trong dung dịch H2SO4 đặc thu được 1,12l SO2 (đktc). cho tòan bộ khí SO2 ở trên hấp thụ hết vào 100ml dung dịch NaOH được dung dịch muối A, cô cạn dung dịch A được 5,86g muối khan. tìm M và nồng độ mol/lit của dung dịch NaOH đã cho.

nSO2 = 0,05
M + 2H2SO4 ----> MSO4 + SO2 + 2H2O
0,05.....................................0,05
=> M = 3,2 : 0,05 = 64 => Cu
nNa2SO3 = 0,46 => dư
SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
0,05........0,05
=> Cm = 0,05 : 0,1 = 0,005M
Câu 2: hòa tan hoàn toàn 6g hh Fe và Cu vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,96l SO2 ở 109,2 độ và 2 atm.
a) tính % khối lượng Fe và Cu trong hỗn hợp ban đầu
b) cho toàn bộ SO2 trên hấp thụ hết vào V(l) dung dịch MOH 2M ( M là kim loại kiềm) thì thu được 17,85g hh 2 muối khan. xác định M và giá trị của V

nSO2 = PV /RT = 2.1,96 / 0,82.382,2 = 0,0125 mol

2Fe0--6e--> Fe2+3
x........3x
Cu0 ---2e--> Cu+2
y..........2y
S+6 ---+2e---> S+4
0,0125...0,025

65x + 64y = 6
3x + 2y = 0,025
x = y = 0,05

đến đây giải ra típ
Câu 3: cho 13,6g hh (Mg và Cu) tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư. sau phản ứng thu được 3,2g S và 22,4 lít SO2(đktc). tính khối lượng Mg và Cu

Mg0 -2e->Mg+2
x.........2x
Cu0---2e--> Cu+2
y..........2y
S+6 --+6e->S0
.........0,6.......0,1
S+6 ---+2e--> S+4
............0,2.........0,1
ta có hệ pt :
24x + 64y = 13,6
2x + 2y = 0,8
=> x = 0,3 , y = 0,1
=> mMg = ..... , => mCu =......
Câu 4: cho 20,8g hh Cu, CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 4,48 lít khí (đktc).
a) tính khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% đã dùng và khối lượng muối sinh ra

nSO2 =nCu = 0,2 mol
=> mCu = 0,2 . 64 = 12,8
mCuO = 20,8 - 12,8 = 8 gam
=> nCuO = 0,1 mol
[TEX]\sum_{.}^. [/TEX] CuSO4 = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol
=> mCuSO4 = 160 . 0,3 = 48 gam
[TEX]\sum_{.}^. [/TEX] H2SO4 = 0,4 + 0,1 = 0,5 mol
=> mH2SO4 = 0,5 . 36,5 = 18,25 gam
98% = 18,25 . 98 :100 = 17,885 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

Câu 3: cho 1,12g hh Ag và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 1 chất khí. cho khí này qua nước clo thì được 1 dung dịch hh gồm 2 axit. nếu cho dung dịch BaCl2 0,1M vào dung dịch chứa 2 axit trên thu được 1,864g kết tủa. tính % khối lượng mỗi dung dịch trong hỗn hợp đầu và thể tính BaCl2 0,1M cần dùng

chất khí : SO2
dung dịch axit: H2SO4 và HCl
kết tủa: BaSO4
--> n(BaSO4) = 8.10^-3 ( mol)
bảo toàn Ba: n(BaCl2) = n(BaSO4) = 8.10^-3 mol
--> V(BaCl2) = n/CM = 0,08(l)
bảo toàn S: n(SO2) = n(BaSO4) = 8.10^-3 mol
đặt mol Ag và Cu lần lượt là x , y
--> 108x + 64y = 1,12
x + 2y = 2*8.10^-3
---> nAg=8.10^-3 mol
nCu=4.10^-3 mol
từ đây bạn tính ra % nha
 
N

ngoisaonho_star

Câu 1: cho 1,84g hh Fe và Cu vào 40g dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2. dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom dư được dung dịch A. cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 8,155 g kết tủa. tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu

Câu 2: cho 1,12g hh Ag và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 1 chất khí. cho khí này qua nước clo thì được 1 dung dịch hh gồm 2 axit. nếu cho dung dịch BaCl2 0,1M vào dung dịch chứa 2 axit trên thu được 1,864g kết tủa. tính % khối lượng mỗi dung dịch trong hỗn hợp đầu và thể tính BaCl2 0,1M cần dùng
 
Top Bottom