Hóa [Hóa 10] BT tổng hợp

haiyen10602

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
106
143
46
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@Hồng Nhật @chaugiang81 @huyenlinh7ctqp @xuanthanhqmp @chaugiang81
Mọi người giải giúp em các câu này với, KHÔNG phải chỉ ghi đáp án đâu nhé :))

Câu 1. Cho 0.03 mol hỗn hợp hai muối NaX và NaY (X, Y là 2 halogen thuộc hai chu kì liên tiếp) tác dụng với AgNO3 dư đc 4.75 gam kết tủa. X và Y là hai nguyên tố nào?

Câu 2. Cho 18.6 gam hỗn hợp gồm Fe và Zn phản ứng với 500 ml dd HCl xM. Phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được 34,575 gam chất rắn. Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với 800 ml dung dịch HCl xM cô cạn thu được 39,900 gam chất rắn. Giá trị của X và phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp là bao nhiêu?

Câu 3. Cho m gam KMnO4 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư thu được dung dịch X và V lít khí Cl2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Cô cạn dung dịch X thu được 28,07 gam chất rắn. Lượng Clo sinh ra oxi hóa vừa đủ 7,5 g hỗn hợp kim loại Al và kim loại M có tỉ lệ số mol Al : M = 1 : 2. Kim loại M là...?

Câu 4. Cho m gam hỗn hợp gồm Fe2O3, CuO, MgO tác dụng vừa đủ với 400 gam dd HCl 14.6% thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dd NaOH dư thu được 58.4 gam kết tủa. Giá trị của m là...?

Câu 5. Hòa tan m gam kim loại kiềm M vào nước thu được dd X. Cho dd X tác dụng với dd HCl chứa lượng HCl gấp 2 lần lượng cần trung hòa dd X thu được dd Y chứa 33.3 gam chất tan. Kim loại M là...?
 
  • Like
Reactions: Anh Đăng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 4. Cho m gam hỗn hợp gồm Fe2O3, CuO, MgO tác dụng vừa đủ với 400 gam dd HCl 14.6% thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dd NaOH dư thu được 58.4 gam kết tủa. Giá trị của m là...?

Mol HCl = 400*0,146/36,5 = 1,36
Gọi a, b, c là mol Fe2O3, CuO, MgO
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
a----------------6a-------------2a
CuO + 2 HCl --> CuCl2 + H2O
b------------2b----------b
MgO + 2 HCl --> MgCl2 + H2O
c----------2c----------c
Y: FeCl3 2a, CuCl2 b , MgCl2 c mol
Mol HCl = 2(3a+b+c) = 1,36
Kết tủa Fe(OH)3 2a Cu(OH)2 b , Mg(OH)2 c
m kết tủa = 56*2a + 64b + 24c + 17*(6a+2b+2c) = 58,4
=> 56*2a + 64b + 24c = 35,28
m oxit = 56*2a + 64b + 24c + 16(3a+b+c) = 35,28 + 16*0,68 = 36,06


Câu 3. Cho m gam KMnO4 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư thu được dung dịch X và V lít khí Cl2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Cô cạn dung dịch X thu được 28,07 gam chất rắn. Lượng Clo sinh ra oxi hóa vừa đủ 7,5 g hỗn hợp kim loại Al và kim loại M có tỉ lệ số mol Al : M = 1 : 2. Kim loại M là...?

2 KMnO4 + 16 HCl --> 2 KCl + 2 MnCl2 + 5 Cl2 + 8 H2O
a--------------------------------------a------------a-------2,5a
m rắn = 74,5a + 126a = 28,07 => a = 0,14
=> mol Cl2 = 2,5a = 0,35
Gọi x, 2x là mol Al , M => 27x + M*2x = 7,5
Al + 1,5 Cl2 --> AlCl3
x--------1,5x
M + 0,5n Cl2 ---> MCln
2x--------nx
Mol Cl2 = 1,5x + nx = 0,35
Nếu n = 1 hoặc 3 => loại
Nếu n = 2 => x = 0,1 => M = 24 là Mg
 

haiyen10602

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
106
143
46
Hà Nam
NEU (Dream)
Các câu khác nữa bạn
Giúp mình nhé
Tuần sau mình thi
Mol HCl = 400*0,146/36,5 = 1,36
Gọi a, b, c là mol Fe2O3, CuO, MgO
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
a----------------6a-------------2a
CuO + 2 HCl --> CuCl2 + H2O
b------------2b----------b
MgO + 2 HCl --> MgCl2 + H2O
c----------2c----------c
Y: FeCl3 2a, CuCl2 b , MgCl2 c mol
Mol HCl = 2(3a+b+c) = 1,36
Kết tủa Fe(OH)3 2a Cu(OH)2 b , Mg(OH)2 c
m kết tủa = 56*2a + 64b + 24c + 17*(6a+2b+2c) = 58,4
=> 56*2a + 64b + 24c = 35,28
m oxit = 56*2a + 64b + 24c + 16(3a+b+c) = 35,28 + 16*0,68 = 36,06




2 KMnO4 + 16 HCl --> 2 KCl + 2 MnCl2 + 5 Cl2 + 8 H2O
a--------------------------------------a------------a-------2,5a
m rắn = 74,5a + 126a = 28,07 => a = 0,14
=> mol Cl2 = 2,5a = 0,35
Gọi x, 2x là mol Al , M => 27x + M*2x = 7,5
Al + 1,5 Cl2 --> AlCl3
x--------1,5x
M + 0,5n Cl2 ---> MCln
2x--------nx
Mol Cl2 = 1,5x + nx = 0,35
Nếu n = 1 hoặc 3 => loại
Nếu n = 2 => x = 0,1 => M = 24 là Mg
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1. Cho 0.03 mol hỗn hợp hai muối NaX và NaY (X, Y là 2 halogen thuộc hai chu kì liên tiếp) tác dụng với AgNO3 dư đc 4.75 gam kết tủa. X và Y là hai nguyên tố nào?

NaX a mol. NaY b mol => a + b = 0,03

TH 1: nếu X là F => Y là Cl => mol kết tủa AgCl = mol Cl = b = 4,75/143,5 = 0,033 > 0,03 => loại

TH2: không có F => 0,03 mol muối cho 0,03 mol kết tủa AgZ
=> 108 + Z = 4,75/0,03 => Z = 158,3 => Z = 50,3 => X là Cl và Y là Br

Câu 2. Cho 18.6 gam hỗn hợp gồm Fe và Zn phản ứng với 500 ml dd HCl xM. Phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được 34,575 gam chất rắn. Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với 800 ml dung dịch HCl xM cô cạn thu được 39,900 gam chất rắn. Giá trị của X và phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp là bao nhiêu?

TH1: 18,6 gX + 0,5x mol HCl --> 34,575 g rắn
TH2: 18,6 gX + 0,8x mol HCl --> 39,9 g rắn

=> TH1: kim loại dư , axit hết vì ỏ TN 2 2 khi axit tăng cho m rắn tăng
m rắn = mX + mCl- => mCl- = 34,575 - 18,6
= 15,975 => mol Cl- = 0,5x = 0,45 => x = 0,9

TN 2: kim loại hết , axit dư
mX = 56x + 65y = 18,6
m muối = 127x + 136y = 39,9 => x = 0,1 và y = 0,2
=> mFe = 56x = 5,6 => %mFe
 
Top Bottom