[hóa 10 ] bt tính đồng vị

E

everlove

V

vy000

Do sô khối 3 đồng vị tạo thành 1 cấp số cộng

$\Rightarrow$ sô khối đồng vị thứ 2 là $N_2+Z=N_2+P=:75:3=25$

Đồng vị 3 có $N_3=P+2$

Đồng vị 1 có $N_1=P$

$\Rightarrow N_1+2=N_3$

$\Rightarrow A_1+2=A_3$

$\Rightarrow$ ta có hệ:$\begin{cases}A_1<A_2<A_3\\A_1+2=A_3\\A_2=25 \end{cases}$

$\Leftrightarrow \begin{cases}A_1=24\\A_2=25\\A_3=26\end{cases}$

$\Rightarrow \begin{cases}A_1=24\\A_2=25\\A_3=26\\N_1=12\\N_2=13\\N_3=14\end{cases}$

b)
Ta có:$^{26}Mg$ chiếm 11,4%

$\Rightarrow$ 2 đòng vị còn lại chiếm 88,6%

Gọi $^{24}Mg$ chiếm a%(a>0) $\Rightarrow$ $^25Mg$ ciếm 88,6-a %

Ta có phương trình:

$\dfrac{11,4.26+(88,6-a).25+a.24}{100}=24,328$

$\Rightarrow a=78,6$

....
 
N

nhoxhoa_123

a) vi số khối 3 đồng vị lập thành một cấp số cộng nên dv2 co so khoi =75:3=25
Dv1:Z1=N1 (1)
Dv2:N3=Z3+2 (2)
Ta co:

A2=(A1+A3):2
Thay vao ta duoc:
25=(Z1+N1+Z3+N3):2 (3)
1,2,3 giai PT ta tim duoc Z1=Z2=Z3=12
Ta tim duoc N1=12 N2=25-12=13 N3=12+2=14
A1=12+12=24
A2=25
A3=12+14=26
 
Top Bottom