[Hóa 10] BT tìm tên nguyên tố? *cần gấp*

T

thanhnguyen1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan 14g hỗn hợp hai muối MCO3 và R2CO3 bằng dd HCL dư, thu được dd A và 0,672 lít khí (đktc). Cô cạn dd A thì thu được m gam muối khan. Tính m?

2/ Hòa tan hoàn toàn 11,25g hỗn hợp hai kim loại kiềm vào 500g nước, thu được 3,92 lít khí hidro.

a. Xác định tên kim loại tham gia phản ứng
b. Tính nồng độ phần trăm dd sản phẩm

3/ Hòa tan hoàn toàn 11,6g hỗn hợp hai kim loại nhóm IIA vào dd HCL, thu được 7,84 lít khí hidro. Xác định tên hai kim loại tham gia phản ứng

Giúp mình gấp với, mình cần check đáp án :D Thanks
 
G

goodgirla1city

3/ Hòa tan hoàn toàn 11,6g hỗn hợp hai kim loại nhóm IIA vào dd HCL, thu được 7,84 lít khí hidro. Xác định tên hai kim loại tham gia phản ứng

Bài này thiếu, đáng lẽ ra 2 kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp nhóm IIA

Goị công thức chung của 2 kim loại thuộc nhóm IIA là [TEX] \overline{M}[/TEX].Ta có PTHH:

[TEX] \overline{M}[/TEX] + 2HCl -> [TEX]\overline{M}Cl_2[/TEX] +H2

$n_{H_2}=\frac{7,84}{22,4}=0,35 (mol)$ = [TEX] n\overline{M}[/TEX]

=> [TEX] \overline{M}[/TEX] = $\frac{11,6}{0,35}=33,14$

Giả sử [TEX] \overline{M_A}< \overline{M_B}[/TEX]

=> [TEX] \overline{M_A}<33,14 < \overline{M_B}[/TEX]

Do 2 kim loại thuộc nhóm II A nên tra bảng ta có:

A là Mg; B là Ca
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

2/ Hòa tan hoàn toàn 11,25g hỗn hợp hai kim loại kiềm vào 500g nước, thu được 3,92 lít khí hidro.

a. Xác định tên kim loại tham gia phản ứng
b. Tính nồng độ phần trăm dd sản phẩm

Gọi công thức chung của 2 kim loại kiềm là[TEX] \overline{M}[/TEX]

Ta có PTHH:

[TEX]2\overline{M}[/TEX] + $2H_2O$ -> [TEX] 2\overline{M}OH[/TEX] +$H_2$

$nH_2$ = $\frac{3,92}{22,4}=0,175 (mol)$

=>[TEX] n\overline{M}[/TEX]=0,35 (mol)

=> [TEX] \overline{M}[/TEX]= $\frac{11,25}{0,35}=32,14$

Giả sử [TEX] \overline{M_A} < \overline{M_B}[/TEX]

=> [TEX] \overline{M_A} < 32,14 < \overline{M_B}[/TEX]

Do A,B là kim loại kiềm thuộc nhóm IA, tra bảng

A là Na, B là K

PTHH:

2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2

2K + 2OH -> 2KOH + H2

$nNa=nNaOH=0,35 (mol)$

Tính ra khối lượng của NaOH và KOH

=> C%=?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: n $CO_2$=0,03 mol

theo pthh,ta có: n $HCl$=2.n $CO_2$=0,06 mol

-->n $H_2O$=0,03 mol

theo định luật bảo toàn khối lượng,ta có:

m $R_2CO_3$+m $MCO_3$+m $HCl$=m muối khan+m $CO_2$+m $H_2O$

-->m muối khan=14+0,06.36,5-0,03.44-0,03.18=14,33 g
 
Top Bottom