[Hoá 10] BT tìm tên các chất

B

bang_mk123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố A và B ở cùng phân nhóm chính trong BTH và thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau trong BTH. B và D là hai nguyên tố kế cận nhau trong cùng một chu kì.
a) Nguyên tố A có 6e lớp ngoài cùng. Hợp chất X của A với H chứa 11,1%H . Xác định phân tử lượng của X => A và B.
b) Hợp chất Y có CT $AD_2$ trong đó 2 nguyên tố A và D đều đạt cấu hình bền của khí hiếm. Xác định tên của D.
c) Hợp chất Z gồm 3 nguyên tố B,A,D có tỉ lệ khối lượng mA:mB:mD=1:1:2,2 . Hỗn hợp gồm 2lit hơi của Y và 1lit hơi của Z có d/$H_2$ = 51,5. Xác định công thức phân tử của Z.

Giúp mình bài này phần C với, hai phần A, B mình làm đc ùi, dạng phần C chưa làm bao giờ nên ko bit :D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Lười nghĩ câu a,b :| . Nêu hướng câu c thoai nhá =))


Trong 1 mol Z ,gọi $n_A=x ; n_B = y , n_D = z$

Từ tỉ khối so với hỗn hợp của Y với Z ---> khối lượng mol của Z = Ax+By+Cz (1)



Có:$(xA) : (By) : (Dz) =1 : 1 : 2,2$

Từ đó --> tỉ lệ x:y:z (2)


(1) , (2) --> CTPT
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Lười nghĩ câu a,b :| . Nêu hướng câu c thoai nhá =))


Trong 1 mol Z ,gọi $n_A=x ; n_B = y , n_D = z$

Từ tỉ khối so với hỗn hợp của Y với Z ---> khối lượng mol của Z = Ax+By+Cz (1)



Có:$(xA) : (By) : (Dz) =1 : 1 : 2,2$

Từ đó --> tỉ lệ x:y:z (2)


(1) , (2) --> CTPT

Bạn có thể ghi rõ hơn 1 tý đc ko??? mình đọc chả hỉu gì cả :(

Nếu bạn ko mún làm phần a+b thì mình cho kết quả 2 phần này lun cho tiên làm phần c

Tên các chất: A là O; B là S; C là Cl . mình làm ra như thế, cũng ko rõ đúng hay sai :D bạn trình bày phần c rõ rõ ra dùm với
 
V

vy000

$m_O : m_S :m_{Cl} = 1:1:2,2$

$16x : 32y : 35,5z =1:1:2,2$

$x:y:z=2:1:2$

Tính $M_Z$ , rồi cho: $32x+32x+35,5x=M_Z$
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

3 nguyên tố là S,O,Cl

Gọi $n_O ; n_S ; n_Cl$ lần lượt là x,y,z.

$16x:32y:35,5z=1:1:2,2$

$x:y:z=2:1:2$

$x=z=2y$

$M_{(Y ; Z)}=51,5.3=103 (g/mol)$ (1)

Tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol ở cùng đk nhiệt độ ,áp suất.

Trong hỗn hợp Y và Z thì $n_Y=2n_Z$

Tính được $M_Y$ , thay vào (1) có $M_Z$
 
Top Bottom