[Hóa 10] bt tìm % kl

T

thantai2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Hòa tan 12,9 gam hỗn hợp [TEX]Cu,Zn[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng được 0,14 mol [TEX]SO_2[/TEX] ;0,64 gam [TEX]S[/TEX] và dung dịch muối sunfat. % kl [TEX]Cu[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 50,39%
B. 54,64%
C. 50,15%
D. 49,61%
 
C

cam25101998

Câu 5: Hòa tan 12,9 gam hỗn hợp [TEX]Cu,Zn[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng được 0,14 mol [TEX]SO_2[/TEX] ;0,64 gam [TEX]S[/TEX] và dung dịch muối sunfat. % kl [TEX]Cu[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 50,39%
B. 54,64%
C. 50,15%
D. 49,61%

Gọi a, b là nCu, nZn ta có:
64a + 65b = 12.9 (1)

[TEX]S^{+6} + 2e ---> S^{+4}[/TEX]
[TEX]S^{+6} + 6e ---> S^{0}[/TEX]

nSO2 = 0.14; nS = 0.02
=> ne cho = 0.14x2 + 0.02x6 = 0.4mol = ne nhận

[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]
[TEX]Zn ---> Zn^{2+} + 2e[/TEX]

=> 2a + 2b = 0.4 (2)

(1),(2) => a = 0.1; b = 0.1

%mCu = 0.1x64x100/12.9 = 49.61 => Câu D
 
Top Bottom