[Hóa 10] - BT thi học kì!

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khối lượng oleum chứa 71% $SO_3$ về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100g dung dịch $H_2SO_4$ 60% thì thu được oleum chứa 30% $SO_3$ về khối lượng là? (ĐS: 506,78 g)

2. Hòa tan $FeCO_3$ trong axit $H_2SO_4$ đặc, đun nóng thu được hỗn hợp X gồm hai khí (không có mùi trứng thối). Tỷ khối hơi của X so với $H_2$ là bn? (ĐS: 25,333)

3. Hỗn hợp khí X gồm $SO_2$ và $O_2$ có tỷ khối so với $H_2$ bằng 24. Đun nóng X với xúc tác $V_2O_5$ thu được hỗn hợp khí Y có tỷ khối so với $H_2$ bằng 30. Dẫn 4,48 lít khí Y (đktc) qua dung dịch BaCl2 dư thu được khối lượng kết tủa là bn?
 
T

thang271998

1. Khối lượng oleum chứa 71% $SO_3$ về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100g dung dịch $H_2SO_4$ 60% thì thu được oleum chứa 30% $SO_3$ về khối lượng là? (ĐS: 506,78 g)

Xơi tạm bài dễ nhất. Dùng sơ đồ chéo là ra tỉ lệ rồi tìm khối lượng thôi
 
T

thupham22011998

Bài 2:

2 khí thu được là $CO_2$ và $SO_2$

Ta có tỉ lệ: $n CO_2/n SO_2=2$ (theo pthh)

Đặt M trung bình của hh khí là M

Ta có pt: $\frac{64-M}{M-44}=2$

$-->M=152/3$

$-->d_{M/H_2}=25,333$
 
C

cam25101998

Còn mỗi bài 3, chơi luôn :D
3. Hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 24. Đun nóng X với xúc tác V2O5 thu được hỗn hợp khí Y có tỷ khối so với H2 bằng 30. Dẫn 4,48 lít khí Y (đktc) qua dung dịch BaCl2 dư thu được khối lượng kết tủa là bn?



MX = 24.2 = 48
Đường chéo
SO2...64....16
.............\.../
..............48 => nSO2/nO2 = 1
............./...\
O2.....32....16

Giả sử nX = 2
mà nSO2ban đầu/nO2ban đầu = 1 => nSO2ban đầu = 1; nO2ban đầu = 1
=> mX = mY = mSO2ban đầu + mO2ban đầu= 1.64 + 1.32 = 96g

SO2 + 1/2O2 ---> SO3
_1______1_
_x_____0,5x_____x_
_1-x___1-0,5x____x_

nY = 1-x+1-0,5x+x = 2-0,5x
mY = mX = 96g
MY = 60
=> [TEX]\frac{96}{2-0,5x} = 60[/TEX] => x = 0,8
=> nY = 2-0,5.0,8 = 1,6
1,6mol Y chứa 0,8 mol SO3
=> 4,48/22,4 = 0,2mol Y chứa 0,1 mol SO3
=> mBaSO4 = 0,1.233 = 23,3g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom