[hóa 10] Bt sắp xếp các nguyên tử theo bán kính.

B

bang_vvh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hãy sắp xếp có giải thích các hạt vi mô cho dưới đây theo chiều giảm dần bán kính nguyên tử: [TEX]Rb^+(Z=37) ; Y^{3+}( Z=36) ; Br^-(Z=35) ; Se^{2+}(Z=34) ; Sr^{2+}(Z=38) [/TEX]
Cho các hạt vi mô : [TEX]Na ; Na^+ ; Mg ; Mg^{2+} ; Al ; Al^{3+} ; F^- ; O^{2-}[/TEX] . Hãy sắp xếp theo chiều giảm dần của bán kính.

Giúp mình nhanh với, TKS nhìu :)
 
H

hthtb22

Làm câu dưới câu trên tương tự
Ta có:
$r_{Al^{3+}} < r_{Mg^{2+}} < r^{Na^{+}} <r_{F^-}< r_{O^{2-}}$
Lại có:
$r_{Na}>r_{Mg}>r_{Al}$
...
 
B

bang_vvh

Làm câu dưới câu trên tương tự
Ta có:
$r_{Al^{3+}} < r_{Mg^{2+}} < r^{Na^{+}} <r_{F^-}< r_{O^{2-}}$
Lại có:
$r_{Na}>r_{Mg}>r_{Al}$
...

........ rùi làm sao nữa hả bạn???? bạn viết nốt cái phần này ra đi, phần bên trên mình sẽ tự làm, cái dạng này chưa làm bao giờ nên ko bít làm T_T. Làm nốt phần này hộ mình với :D:D:D
 
B

bang_mk123


$r_{Al^{3+}} > r_{Mg^{2+}} > r^{Na^{+}} > r_{F^-} > r_{O^{2-}}$
Lại có:
$r_{Na}>r_{Mg}>r_{Al}$

=> dãy đc sắp xếp là :$ rAl3+>rMg2+>rNa+>rNa>rMg>rAl>rF−>rO2−$

Mình làm ntn ko bít có đúng ko??? mấy bạn cho ý kiến với !!!
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Mình nêu cách làm ,chứ làm thì lười lắm =)) (Cách này tự nghĩ ra ,không phải công thức gì hết nên không bảo hành :|)


1. Viết cấu hình e các nguyên từ và ion .

2. Xếp chung những nguyên tử ,ion có cùng số e vào 1 nhóm.

3.Xếp theo số lớp e ,nếu có cùng số lớp e ,càng ít e bán kính càng nhỏ

4.Xét trong các nhóm ,các nguyên tố ,ion có điện hóa trị càng lớn thì bán kính càng nhỏ (các nguyên tố thì coi điện hóa trị là 0)
 
Last edited by a moderator:

Tên Gì Kệ Đi

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
9
1
16
23
Vĩnh Phúc

$r_{Al^{3+}} > r_{Mg^{2+}} > r^{Na^{+}} > r_{F^-} > r_{O^{2-}}$
Lại có:
$r_{Na}>r_{Mg}>r_{Al}$

=> dãy đc sắp xếp là :$ rAl3+>rMg2+>rNa+>rNa>rMg>rAl>rF−>rO2−$

Mình làm ntn ko bít có đúng ko??? mấy bạn cho ý kiến với !!!
Bạn viết ngược r nhé! theo mk đk học thì ion càng âm càng lớn vậy thì phải viết cái dòng đầu của bạn lại thì ms đúng nhé![tex][/tex]
 
Top Bottom