[HOá 10]BT nguyên tử

H

huynh_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nguyên tử x có tổng số hạt là 126 số proton nhiều hơn số electron là 12
a) tính số hiệu nguyên tử và viết kí hiệu nguyên tử x
b) nguyên tử y có số hạt mang điện tích âm bằng một số hạt mang điện của x và có số 4
n=o,4 lần số n của x. tính số khối và điện tích hạt nhân của y.
Chú ý: [Hóa 10]+ tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

một nguyên tử x có tổng số hạt là 126 số proton nhiều hơn số electron là 12
a) tính số hiệu nguyên tử và viết kí hiệu nguyên tử x
b) nguyên tử y có số hạt mang điện tích âm bằng một số hạt mang điện của x và có số 4
n=o,4 lần số n của x. tính số khối và điện tích hạt nhân của y.

Có chép lộn đề không bạn trong nguyên tử số proton bằng số electron mà. cho như vậy sao giải được.:confused::confused:
 
H

huynh_lovely

à mh lộn
một nguyên tử x có tổng số hạt là 126 số nơtron nhiều hơn số electron là 12
a) tính số hiệu nguyên tử và viết kí hiệu nguyên tử x
b) nguyên tử y có số hạt mang điện tích âm bằng một số hạt mang điện của x và có số 4
n=o,4 lần số n của x. tính số khối và điện tích hạt nhân của y.
 
I

i_am_challenger

a)Ta có: 2Z + N = 126
- Z + N = 12
=> Z = 38, N = 50
=> A = 88
Bạn tự viết kí hiệu nguyên tử X nha

câu b) Suy nghĩ hoài mà chả hiểu cái câu "nguyên tử y có số hạt mang điện tích âm bằng một số hạt mang điện của x và có số 4,n=o,4 lần số n của x." là gì nữa?
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

mình cũng không hiểu câu đó
tại sao lại có câu là "có số 4" ???????????
số 4 là số nào
 
H

huynh_lovely

1) nguyên tố X có tổng các hạt cơ bản là 82. hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 22. xác định A,Z của nguyên tử của nguyên tố X
2) trong tự nhiên, nguyên tố có 2 đồng vị 64Cu và 65Cu. trong đó đồng vị 65Cu chiếm khoảng 27% về khối lượng. tính nguyên tử khối trung bình
 
I

i_am_challenger

1) nguyên tố X có tổng các hạt cơ bản là 82. hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 22. xác định A,Z của nguyên tử của nguyên tố X
2) trong tự nhiên, nguyên tố có 2 đồng vị 64Cu và 65Cu. trong đó đồng vị 65Cu chiếm khoảng 27% về khối lượng. tính nguyên tử khối trung bình

1) ta có: 2Z + N = 82 (1)
2Z - N = 22 (2)
từ (1)(2) \Rightarrow Z = 26, N = 30 \Rightarrow A = Z + N = 26 + 30 = 56.
2) 65Cu chiếm 27% \Rightarrow 64Cu chiếm 73%.
Nguyên tử khối trung bình = (A1.X1 + A2.X2)/100=(64.73 + 65.27)/100= 64,27
 
N

nangtien_lonton

Câu 2:

Giả sử 100g Cu => 27 g 65Cu ~ 27/65 mol
_______________73 g 63Cu ~ 73/63 mol

=> %n_65Cu = 26,39%
___%n_63Cu = 73,61%

=> [TEX]\overline{M}Cu[/TEX] = [TEX]\frac{26,39.65 + 73,61.63}{100}[/TEX] = 63,53 g


:)>-Bài trên nhầm tính theo tỉ lệ khối lượng. NTK TB tính theo tỉ lệ số ntử cơ!
 
I

i_am_challenger

Câu 2:

Giả sử 100g Cu => 27 g 65Cu ~ 27/65 mol
_______________73 g 63Cu ~ 73/63 mol

=> %n_65Cu = 26,39%
___%n_63Cu = 73,61%

=> [TEX]\overline{M}Cu[/TEX] = [TEX]\frac{26,39.65 + 73,61.63}{100}[/TEX] = 63,53 g


:)>-Bài trên nhầm tính theo tỉ lệ khối lượng. NTK TB tính theo tỉ lệ số ntử cơ!

64 Cu chứ không phải 63Cu nha bạn. xem lại đi..........................................:D
 
Top Bottom