[Hóa 10] BT nè giúp em!!!

M

minhlp97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A có CT [TEX]MX_2[/TEX] trong đó M chiếm 46.67% về khối lượng. Hạt nhân của M có n-p=4, còn hạt nhân của X có n'=p'. Biết tổng số proton của hợp chất là 58.
a. Xác định số khối của M, X.
b. Xác định công thức hoá học của hợp chất.

---------------
đây là bài BD HSG lớp 8 nhưng kiến thức lớp 10 mong anh chị giúp em nha !!!
 
C

chontengi

Hợp chất A có CT [TEX]MX_2[/TEX] trong đó M chiếm 46.67% về khối lượng. Hạt nhân của M có n-p=4, còn hạt nhân của X có n'=p'. Biết tổng số proton của hợp chất là 58.
a. Xác định số khối của M, X.
b. Xác định công thức hoá học của hợp chất.



[TEX]\frac{p+n}{p+n+2p' + 2n'} = \frac{46,67}{100}[/TEX]

[TEX]p + 2p' =58[/TEX]

[TEX]n - p = 4[/TEX]

[TEX]n' = p'[/TEX]

--> [TEX]\frac{ p + p + 4}{p+p+4+116 - 2p} = \frac{46,67}{100}[/TEX]

--> [TEX]\left{p = 26\\ n = 30[/TEX]

--> [TEX]M \ la \ Fe[/TEX]

[TEX]\left{p' = 16\\n' = 16[/TEX]

--> [TEX]X \ la \ S[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom