[hoá 10] Bt muối Cacbonat

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1

hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp MCO3 và RCO3 vào dung lịch HCl , thấy thoát ra V lít khí (đktc) . DUng dịch thu được đem cô cạn thu được 5,1g muối khan. xác định giá trị của V

bài 2

Lấy 2 thanh kim loại M hoá trị II , nhúng thanh thứ 1 vào 200ml dung dịch Fe2SO4 , thanh 2 nhúng vào 200ml dung dịch CuSO4, sau khi phản ứng kết thúc , thanh 1 tăng 16g, thanh 2 tăng 20g. biết nồng độ mol của 2 dung dịch ban đầu (Fe2SO4 và CuSO4) bằng nhau. Xác định tên của kim loại M .

Bài 3

Lấy 2 thanh kim loại R hoá trị II có khối lượng P gam . thanh thứ 1 nhúng vào dung dịch Cu(NO3)2 , thanh thứ 2 nhúng vào dung dịch PbNO3, sau thí nghiệm, thanh thứ 1 giảm 0,2% , thanh thứ 2 tăng 28,4 %. biết số mol muối nitrat của kim loại R tạo ra trong 2 dung dịch = nhau. xác định tên của kim loại R

mong mọi người giúp đỡ nhé !!!!
 
B

bunny147

]bài 1

hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp MCO3 và RCO3 vào dung lịch HCl , thấy thoát ra V lít khí (đktc) . DUng dịch thu được đem cô cạn thu được 5,1g muối khan. xác định giá trị của V.
Giải :
Pư : RCO3 + 2HCl ----> RCl2 + CO2 + H2O ( pư tương tự cho MCO3 )
Cứ 1 mol RCO3 và MCO3 pư thì khối lượng tăng 71 - 60 = 11 g
----x mol ------------------------------------------------ 5,1-4 = 1,1 g
=> x = 0,1
=> V =2,24 lit

bài 2

Lấy 2 thanh kim loại M hoá trị II , nhúng thanh thứ 1 vào 200ml dung dịch Fe2SO4 , thanh 2 nhúng vào 200ml dung dịch CuSO4, sau khi phản ứng kết thúc , thanh 1 tăng 16g, thanh 2 tăng 20g. biết nồng độ mol của 2 dung dịch ban đầu (Fe2SO4 và CuSO4) bằng nhau. Xác định tên của kim loại M .

Cái Fe2SO4 kia là gì nhỉ ???
Bài này không rõ đề lắm, nhưng mà mình nghĩ là sử dụng tăng giảm khối lượng .

Bài 3

Lấy 2 thanh kim loại R hoá trị II có khối lượng P gam . thanh thứ 1 nhúng vào dung dịch Cu(NO3)2 , thanh thứ 2 nhúng vào dung dịch PbNO3, sau thí nghiệm, thanh thứ 1 giảm 0,2% , thanh thứ 2 tăng 28,4 %. biết số mol muối nitrat của kim loại R tạo ra trong 2 dung dịch = nhau. xác định tên của kim loại R

Giải : Vì số mol muối nitrat sau phản ứng là = nhau nên số mol kim loại R ở mỗi thanh phản ứng với từng dung dịch = nhau = x mol .
Thanh 1: KHối lượng giảm 0,2% => khối lượng giảm = 0,2p/100 = x(R - 64) (1)
Thanh 2: KHối lượng tăng 28,4%=> khối lượng tăng = 28,4p/100 = x(207-R) (2)
Giải (1) và (2) ta dc R = 65 ( Zn)
 
Last edited by a moderator:
I

i.d0ntcare

bài 1 gọi chung 2 chất đó là NCO3 đi, pt như sau: NCO3 +2HCL => NCL2 + CO2 +H2O (thực ra ko cần viết pt, bài này áp dụng đl tăng giảm kl là ra dễ dàng, tại viết đầy đủ cho e hỉu)
gọi x là số mol NCO3. NCO3 LÀ 4g, NCL2 LÀ 5,1g, thấy kloại giữ nguyên ko, zậy chỉ có CO3 và Cl2 làm thay đổi kl trước sau.
5,1 - 4 = 71x - 60x. x=0.1 , nên Vco3 = 2,24l.
 
T

thao_won


hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp MCO3 và RCO3 vào dung lịch HCl , thấy thoát ra V lít khí (đktc) . DUng dịch thu được đem cô cạn thu được 5,1g muối khan. xác định giá trị của V

bài 2

Lấy 2 thanh kim loại M hoá trị II , nhúng thanh thứ 1 vào 200ml dung dịch Fe2SO4 , thanh 2 nhúng vào 200ml dung dịch CuSO4, sau khi phản ứng kết thúc , thanh 1 tăng 16g, thanh 2 tăng 20g. biết nồng độ mol của 2 dung dịch ban đầu (Fe2SO4 và CuSO4) bằng nhau. Xác định tên của kim loại M .

Bài 3

Lấy 2 thanh kim loại R hoá trị II có khối lượng P gam . thanh thứ 1 nhúng vào dung dịch Cu(NO3)2 , thanh thứ 2 nhúng vào dung dịch PbNO3, sau thí nghiệm, thanh thứ 1 giảm 0,2% , thanh thứ 2 tăng 28,4 %. biết số mol muối nitrat của kim loại R tạo ra trong 2 dung dịch = nhau. xác định tên của kim loại R

mong mọi người giúp đỡ nhé !!!!


Bài 2:
[TEX]M + FeSO_4 \Rightarrow MSO_4 + Fe[/TEX]
x........x...............................x
[TEX] M + CuSO_4 \Rightarrow MSO_4 + Cu[/TEX]
x..........x...........................x

Vì hai dd FeSO_4 và CuSO_4 có cùng thể tích và nồng độ mol nên số mol của hai chất này bằng nhau.
Ta có x(56 -M) = 16
x( 64 -M ) = 20

\Rightarrowx( 64-M) -x( 56-M) = 4
\Rightarrow x = 0,5

Ta có 0,5 mol M p/ư vs Fe_SO_4 tăng 16 gam
\Rightarrow 1 mol M p/ư tăng 32 gam
\Rightarrow Nguyên tử khối của M = 56 - 32 = 24

Vậy M là Mg
Bài 3:
[TEX] R + Cu(NO_3)_2 \Rightarrow R(NO_3)_2 + Cu[/TEX]
x.................................x..................x
[TEX]R + Pb(NO_3)_2 \Rightarrow R(NO_3)_2 + Pb[/TEX]
x................................x..................x
Số mol muối trong hai p/ư bằng nhau nên số mol kim loại trong hai p/ư cũng bằng nhau.
x ( R - 64) = 0,2%p

x( 207-R) = 28,4%p

\Rightarrow 28,6%p = x(R-64) + x(207-R)
\Rightarrow 0,286p = 143x
\Rightarrow0,286R = 143

\Rightarrow R =143:0,286 =500 :confused:

Em mới lớp 9 thôi nên ... :D

Câu 3 ko bjt có sai chỗ nào ko mà ra kết quả như thế ,mọi ng` xem lại giúp em ^.^






 
B

bunny147

Chỗ câu 3 của bạn thao_won ấy, lấy pt đầu chia pt sau thì sẽ rú bớt dc ẩn x và p , chỉ giải theo ẩn R là ra thôi, còn cộng vào như bạn thì tớ không hiểu sao mà mất hết dc như thế nhỉ ???
 
T

thao_won

Cộng vào thi` ta có p= xR => Rút gọn dc :D

....................................

Chia thii` nó ra đúng = 65 thật ^.^

Nhưng ko hiểu cộng như thế sai chỗ nào :-?
 
B

bunny147

Cộng vào thi` ta có p= xR => Rút gọn dc :D

....................................

Chia thii` nó ra đúng = 65 thật ^.^

Nhưng ko hiểu cộng như thế sai chỗ nào :-?
Chỗ p=xR là không đúng đâu, vì lượng phản ứng là x chứ không phải phản ứng toàn bộ mà , p =kxR , với kx là số mol của thanh . Tớ nghĩ thế .
 
G

gororo

Bài 3
Lấy 2 thanh kim loại R hoá trị II có khối lượng P gam . thanh thứ 1 nhúng vào dung dịch Cu(NO3)2 , thanh thứ 2 nhúng vào dung dịch PbNO3, sau thí nghiệm, thanh thứ 1 giảm 0,2% , thanh thứ 2 tăng 28,4 %. biết số mol muối nitrat của kim loại R tạo ra trong 2 dung dịch = nhau. xác định tên của kim loại R
Bài này là 1 bài khá phổ thông, tuy nhiên các em cũng phải lưu ý như sau: đối với dạng bài chỉ có % (như bài này là C%) thì ta ko bao giờ nên đặt ẩn mà chọn luôn số mol là 1 (hoặc quy về 100 với %m). Đặt ẩn có 2 cái hại: dễ nhầm và đi thi người chấm đánh giá mình ko cao
Thôi giải luôn:
R=> Pb
1.......1
R=>Cu
1......1
(207-R)/28,4=(R-64)/0,2
<=>R=65 =>R là Zn
 
B

beng0c_haykh0cnhe17

-------------------------------------------------------------------------------------
mấy bài này cơ bản mà bạn
làm nhiều bài rồi sẽ ổn thôi :)
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Bài bạn Goro gì đó là chọn lượng chất pư là 1 mol . Vì R hóa trị 2 nên 1 mol R pư tạo 1 mol Cu , td với Pb tương tự , rồi bạn dùng tăng giảm khối lượng , lập dc biểu thức .
 
Top Bottom