[Hóa 10] Bt khó

C

cam25101998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hhợp X gồm 2 axit hữu cơ no A, B. Đốt htoàn 0.2 mol X cần 0.1 mol O2. Mkhác, 0.1 mol X pư vđủ 0.075 mol Na2CO3. Tìm A, B

2/ Hiđro tự nhiên có 2 đồng vị [TEX]_{1}^1H[/TEX] và [TEX]_{1}^2H[/TEX] . Biết 1 lít (đktc) hh khí này nặng 0.1g. Tính th`phần đồng vị [TEX]_{1}^2H[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

0.1 mol X + 0.075 mol Na2CO3 => có 1 Axit 2 chức.( HOOC-COOH )
2RCOOH + Na2CO3-> 2RCOONa + CO2 + H2O
2x--------x
R(COOH)2 + Na2CO3 -> R(COONa)2 + CO2 + H2O
y-----------y
Theo bài => X=y=0.05 mol => Số mol đốt cháy x=y=0.1 mol
Tiếp :
CnH2nO2 + (3n-2)/2 O2
0.1----(3n-2)*0.1/2
CmH2m-2O4 + (3m-5)/2O2
0.1------(3m-5)*0.1/2
=> (3n-2)0.1/2 + (3m-5)0.1/2 =0.1 => n + m =3 => n =1 , m=2 A
 
N

nguyenso2

0.1 mol X + 0.075 mol Na2CO3 => có 1 Axit 2 chức.( HOOC-COOH )
2RCOOH + Na2CO3-> 2RCOONa + CO2 + H2O
2x--------x
R(COOH)2 + Na2CO3 -> R(COONa)2 + CO2 + H2O
y-----------y
Theo bài => X=y=0.05 mol => Số mol đốt cháy x=y=0.1 mol
Tiếp :
CnH2nO2 + (3n-2)/2 O2
0.1----(3n-2)*0.1/2
CmH2m-2O4 + (3m-5)/2O2
0.1------(3m-5)*0.1/2
=> (3n-2)0.1/2 + (3m-5)0.1/2 =0.1 => n + m =3 => n =1 , m=2 A

Cái này thấy không ổn lắm à nghen. Từ giả thiết 0,1 mol X + 0,075 mol Na2CO3 không thể kết luận có một axit 2 chức. Nếu bạn kết luận có một axit 1 chức thì đúng.
 
Top Bottom