[hoá 10]bt khó

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X
2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V
5)Cho 7,6 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 5,6 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2O duy nhất .Tìm giá trị V
 
N

nttuyen1996

1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X
2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V
5)Cho 7,6 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 5,6 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2O duy nhất .Tìm giá trị V
1) goi kim loai do lan luot la A, B
MD=(MA+MB)/2
2D+ 2 H20\Rightarrow2 DOH+ H2
0,25 0,125(mol)
\Rightarrow MD=8,15/0,25=32,6
TA CO: MA<MD<MB. ma 2kim loai nay nam lien tiep o nhom1a \Rightarrow 2 kim loai la Na va K
b) m dd=91,85+8,15=100 (g)
\Rightarrow%x=8,15/100 *100%=8,15%
 
A

anhtraj_no1

2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu

X + HCl ----> XCl + 1/2H2
0,5...........................0,25
[TEX]\bar X [/TEX]= [TEX]\frac{14,7}{0,5}[/TEX] = 29,4 => Na và K

nNaOH = 0,1
HCl + NaOH --------> NaCL + H2O


[TEX]=>nNaOH = ...[/TEX]
[TEX]=>nHCl = ....[/TEX]
[TEX]=>mct HCl = 146[/TEX]
[TEX]=>mdd HCl = ....[/TEX]

áp dụng công thức

=> [TEX]\frac{mct}{mdd} . 100[/TEX] =
 
A

anhtraj_no1

3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
đầu bài sai : kim loại phải thuộc nhóm IIA

X + 2HCl ------->XCl2 + H2
0,03.............................0,03

[TEX]\bar X[/TEX] =[TEX] \frac{ 0,88}{0,03}[/TEX] = 29,33 => Mg và Ca
HCl + NaOH -------> NaCL + H2O

mct NaOH = ....
nNaOH = ...
biết V của HCl = 200
=> nHCl = ...

=> Cm HCl = .....


bài 4 và bài 5 làm tương tự như các bài trên
 
Top Bottom