[hóa 10] BT hóa

C

conyeumemai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hoà tan 21g một kim loại hoá trị II trong dd ãit H2SO4 loãng dư, người ta thu được 8,4 lit khí H2( đktc) và dd A. Khi cho kết tinh muối trong dd A thì thu được 104,25 g tinh thể hiđrat hoá.
a. Cho biết tên kim loại
b. Xác định CTHH của tinh thể muối hiđrat đó.
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

đề có thiếu dữ kiện nào k bạn
ví dụ như khối lượng của kim loại chẳng hạn :):):):)
 
I

imcoming

nH2=8.4:22,4=0.375 mol
nH2=nSO4(2-)=0.375 mol
số g muối hidrat hóa là A+96+n*18( n là số phân tử H2O trong phân tử hidrat)
0.375*(A+96+n*18)=104.25g
=> M hidrat là: 278
hay A+96+n*18=278
cho n=1=> A=164
n=2=>A=146
n=3=>A=128
n=4=>A=110
n=5=>A=92
n=6=>A=74
n=7=>A=56=> A là Fe
n=8=>A=38
n=9=>A=20
vậy a LÀ Fe và công thức phân tử hidrat là FeSO4.7H2O
----Nhóm 5------
 
P

phankhacduong

nH2=0.375 mol
A+ H2SO4----->ASO4 + H2
\Rightarrow [TEX]n_A[/TEX] = 0.375 mol
\Rightarrow [TEX]M_A[/TEX] = 56 \Rightarrow Fe
gọi CTPT tinh thể hidrat là FeSO4.nH2O
có [TEX]n_Fe[/TEX] = [TEX]n_FeSO4[/TEX] = [TEX]n_FeSO4.nH2O[/TEX] = 0.375 mol
\Rightarrow [TEX]M_FeSO4.nH2O[/TEX] = 278
\Rightarrow 152+n*18= 278 \Rightarrow n=7
\Rightarrow CT tinh thể là FeSO4.7H20 :-c #:-S
 
Top Bottom