[Hóa 10]bt hoá khó

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 3 gam một mấu than chì có lẫn tạp chất lưu huỳnh , khí sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH dư , thu được dd A . sục khí Cl2 dư vào dd A, sau phản ứng thu được dd B . cho B tác dụng với BaCl2 dư thu được a gam kết tủa gồm BaCO3 và BaSO4, nếu hoà tan lượng kết tủa này bằng dd HCl dư thì còn lại 3.495 gam chất rắn khong tan.
1/ tính thành phần phần trăm khối lượng C và S trong mẫu than chì
2/ tính a
 
C

chemikp

trả lời

Theo mình bài này không khó.

có thể bảo toàn S:
S --------------------> BaSO4 (BaSO4 là rắn ko tan);)
0,015 <------------- 0,015 mol

=> mS= 0,015 x 32 =0,48 g

=> %mS = 0,48/3 x100% = 16%
=> % mC = 100 -16 = 84%

(nếu viết pt thì lưu ý: Na2SO3 + 2NaOH + Cl2 --> Na2SO4 + 2NaCl + H2O)

nC = (3-0,48)/12 =0,21 mol
bảo toàn C:
C --------------------> BaCO3
0,21 -----------------> 0,21 (mol)

suy ra mBaCO3 = 0,21 x 197 = 41,37 g

=> a = mBaCO3 + mBaSO4 = 41,37 + 3,495 =44,865g
 
Top Bottom