[hóa 10] bt hóa dạng phương pháp qui đổi

P

p3.luv.kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 25,6g chất rắn X gồm Fe, FeS, FeS2, S vào dung dịch HNO3 dư thu được V l Khí NO ở dktc là sản paamr khử duy nhất và dung dịch Y. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì được 126.25 g kết tủa .Hãy tìm gt của V ??
2) Đốt cháy 6,72 g bột fe trong không khí dư thu được m g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn. để hòa tan hoàn toàn X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch HNO3 2M thu được Vl khí NO2 ở dktc là sp khử duy nhất . TÍnh gt của m và V ??
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

1) Hòa tan hoàn toàn 25,6g chất rắn X gồm Fe, FeS, FeS2, S vào dung dịch HNO3 dư thu được V l Khí NO ở dktc là sản paamr khử duy nhất và dung dịch Y. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì được 126.25 g kết tủa .Hãy tìm gt của V ??

Coi hỗn hợp có Fe và S : [TEX] 56a + 32b = 25,6 (1) [/TEX]

Kết tủa có [TEX] BaSO_4 vs Fe(OH)_3[/TEX] \Rightarrow [TEX] 107a + 233b = 126,25 (2)[/TEX]

[TEX](1) vs (2) \Rightarrow a = 0,2 ; b = 0,45[/TEX]

[TEX]n_{NO} = \frac{0,2.3 + 0,45.6}{3} = 1,1 mol \Rightarrow V = 24,64 lit .[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

1) Hòa tan hoàn toàn 25,6g chất rắn X gồm Fe, FeS, FeS2, S vào dung dịch HNO3 dư thu được V l Khí NO ở dktc là sản paamr khử duy nhất và dung dịch Y. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì được 126.25 g kết tủa .Hãy tìm gt của V ??

$n_{Fe} = x ; n_S = y$

$\rightarrow 56x + 32 y= 25,6 (1)$


Kết tủa là $Fe(OH)_3$ và $BaSO_4 $

$\rightarrow 107x+233b= 126,25 (2)$

$\begin{cases} 56x + 32 y= 25,6 \\ 107x+233b= 126,25 \end{cases}$

$\rightarrow a=0,2 ; b=0,45$

Bảo toàn e
$ne = 3,3$
$\rightarrow nNO = \frac{3,3}{3} = 1,1 \rightarrow V$


2) Đốt cháy 6,72 g bột fe trong không khí dư thu được m g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn. để hòa tan hoàn toàn X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch HNO3 2M thu được Vl khí N)2 ở dktc là sp khử duy nhất . TÍnh gt của m và ??


$m = \frac{6,72 - 2,55.5,6}{0,7} =$ số âm , xem lại đề bài đi nhé .
 
D

desert_eagle_tl

2) Đốt cháy 6,72 g bột fe trong không khí dư thu được m g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn. để hòa tan hoàn toàn X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch HNO3 2M thu được Vl khí N)2 ở dktc là sp khử duy nhất . TÍnh gt của m và ??

[TEX]n_{Fe} = 0,3 mol .... n_{HNO_3} = 0,51 mol[/TEX]

[TEX]12H^+ + 2NO_3^- + 10e ----> N_2 + 6H_2O[/TEX]
0,51----------------0,425

[TEX] \Rightarrow n_O = \frac{0,3.3 - 0,425}{2} = 0,2375 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 6,72 + 0,2375.16 = 10,52 gam .[/TEX]
 
Top Bottom