[Hóa 10] BT halogen

  • Thread starter vuphong0707
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 12,790

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập : Điện phân nóng chảy 1 muối chứa 11,7g halogenrua (NaX) người ta thu được 2,24l khí ( đktc)
a. Xác định tên nguyên tố X
b. Tính thể tích HX thu được , khi người ta cho X tác dụng 4,48l khí H2 (đktc)
c.Tính tỉ lệ phần trăm các khí sau phản ứng
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Giải

a)Ta có:
2NaX--->2 Na+X2
0.2---------------0.1
Ta có
(23+X)*0.2=11.7
=>X=35.5=>X là Clo
b) Ta có
-----------Cl2+H2---->2HCl
trước pư 0.1--0.2
pư-------0.1--0.1--->0.2
sau pư---0----0.1
=>V HCl=4.48l
c)
%H2 dư=0.1/(0.1+0.2)=33.33%
%HCl=66.67%
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

Bài tập : Điện phân nóng chảy 1 muối chứa 11,7g halogenrua (NaX) người ta thu được 2,24l khí ( đktc)
a. Xác định tên nguyên tố X
b. Tính thể tích HX thu được , khi người ta cho X tác dụng 4,48l khí H2 (đktc)
c.Tính tỉ lệ phần trăm các khí sau phản ứng
-------------------------------------------------------------------------
Bài làm:
a. Ta có phương trình phản ứng:
$NaX$ = $Na$ + $\frac{1}{2}X_2$

Ta có n $X_2$ = 0,1 mol
\Rightarrow n $NaX$ = 0,1. 2 = 0,2 mol
\Rightarrow M $NaX$ = $\frac{11,7}{0,2}$ = 58,5 g/mol = 23 + X \Leftrightarrow X = 35,5 ($Cl_2$)

b.
Ta có phương trình phản ứng:
$X_2$ + $H_2$ = $2HX$
$ 0,1 \ \ \ \ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ 0,2 $
Ta có n $H_2$ = $\frac{4,48}{22,4}$ = 0,2 mol
\Rightarrow V $HX$ (đktc) = 0,2. 22,4 = 4,48l

c.
Ta có các khí sau phản ứng là $HX$ 0,2 mol và $H_2$ còn dư 0,1 mol
\Rightarrow %$H_2$ = $\frac{0,1. 100}{0,1 + 0,2}$ = 33,33 %
% $HX$ = 100% - 33,33% = 66,67%
 
Top Bottom