[Hóa 10] bt halogen

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1: Co 1 hh gom KCl, KBr voi ti le mol 1:2. Hoa tan hh vao nuoc roi cho khi Clo loi qua cho den du. Lam bay hoi nuoc cho toi khi thu duoc muoi khan. Khoi luong hh dau da thay doi bao nhieu phan tram?
Bai 2: Cho 12l hh gom Hidro va clo vao 1 binh thuy tinh thach anh day kin va chieu sang banh anh sang khuech tan. Sau 1 thoi gian, ngung chieu sang thu duoc 1 hh khi chua 30% hidro clorua ve the tich va ham luong clo da giam xuong con 20% so voi luong clo ban dau. Xac dinh TP% ve the tich cua hh dau va hh sau phan ung. Cac the tich khi cung do o dktc.
Bai 3: Cho 356g hh X gom NaBr, NaI tac dung voi 0,4 mol Cl2 thu duoc 1 chat ran A (sau khi co can dd) co khoi luong 282,8g.
a. Chung to rang chi co NaI phan ung.
b. Tinh so mol moi chat trong hh X gia su luong Cl2 toi thieu de cho chat ran thu duoc sau phan ung chi chua 2 muoi la 35,5 g Cl2.

Lam giup minh voi nhe! Xin cam on rat nhieu!:)
 
H

heartrock_159

Cl2 sẽ phản ứng với I- trước ( thực tế thì có tồn tại song song phản ứng với Br- ,nhưng khi tạo Br thì Br lại tiếp tục phản ứng với I- nên ta không xét trường hợp song song ) .

0,4 mol Cl2 sẽ tác dụng với 0,8 mol Br-/I- để tạo muối Cl- và đẩy I- thành I2 ,Br- thành Br2 .

Câu 3:Cl2 + 2NaI -> 2NaCl + I2 .

1 mol nguyên tử Cl thế 1 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm : 127-35,3 = 91,5 gam

-> 0,8 mol nguyên tử Cl thế 0,8 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm 0,8.91,5 = 73,2 gam .

Xét bài toán trên ,khối lượng hỗn hợp muối sau khi phản ứng với 0,4 mol Cl2 ( bằng 0,8 mol Cl ) là 356 - 282,8 = 73,2 gam đúng bằng khối lượng giảm khi cho 0,8 mol Cl thế 0,8 mol I -> chỉ có NaI phản ứng trong trường hợp này .

Câu b có khác hơn 1 tí :

nCl2 = 35,5/71 = 0,5 mol .

Khối lượng đủ để dung dịch chỉ thu được 2 muối ,tức là vừa đủ để đẩy hết I- ra khỏi NaI .

như vậy : nNaI = 2nCl2 = 1 mol ,còn lại nNaBr = (356-150)/ 103 = 1.03 mol ( gần bằng )

Câu 1:
Đặt nKCl = 1mol=> nKBr = 2 mol=> mBĐ = 312,5g
Cho Cl2 dư lội qua => Xảy ra pu
Cl2 + 2KBr ---> 2KCl + Br2
........2mol------>2mol
Sau pu chỉ còn muối KCl và nKCl = 3mol => m Sau= 223,5g
=> Sau pu KL muối giảm=>m giảm = 89g=> % =28,48%
ĐÓ LÀ CÁCH 1.
Cách 2: Thay áo mặc áo
Đặt nKCl = 1mol=> nKBr = 2 mol=> mBĐ = 312,5g
Có "áo" Br2 bị thay = 'áo' Cl2 ta thấy M giảm = 160 - 71 = 89g => %....

Câu 1: Em vào đây xem nhé :
google.com.vn/search?ix=sea&sourceid=chrome&ie=UTF-8&q=30%25+hidro+clorua+ve+the+tich+va+ham+luong+clo+da+giam+xuong+con+20%25
 
Top Bottom