[hoá 10]bt giải nhanh về kim loại.

T

tamtam96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong các đề thi ĐH BT về kim loại chiếm một vị trí quan trọng.Hầu như nó nằm trọn vẹn 6 câu
trong đề thi ĐH.
chúng ta hãy tư duy những bài toán này bằng cách nhanh nhất nhé các bạn.hãy tập thói quen tư duy từ bây giờ.
KHÔNG CÓ GÌ LÀ QUÁ SỚM

câu1:
nhúng một miếng kim loại M dư vào 200ml dd [TEX]CuSO4[/TEX] 1,5M.sau khi pư kết thúc.kim loại [TEX]Cu[/TEX]bám hết vào kim loại M. khối lượng dd giảm 13.8g.kim loại M:
a.Al b.Fe c.Mg d.Zn
câu 2:
cho mg bột Fe td với 175g dd [TEX]AgNO3[/TEX] 34% sau pu thu được dd X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m g c.rắn .C% [TEX]Fe(NO3)2[/TEX] dd X :
a.9.81% b.12.36% c.10.84% d.15.6%
 
S

smt_hoangtu

Hướng dẫn thôi nhá?

trong các đề thi ĐH BT về kim loại chiếm một vị trí quan trọng.Hầu như nó nằm trọn vẹn 6 câu
trong đề thi ĐH.
chúng ta hãy tư duy những bài toán này bằng cách nhanh nhất nhé các bạn.hãy tập thói quen tư duy từ bây giờ.
KHÔNG CÓ GÌ LÀ QUÁ SỚM

câu1:
nhúng một miếng kim loại M dư vào 200ml dd [TEX]CuSO4[/TEX] 1,5M.sau khi pư kết thúc.kim loại [TEX]Cu[/TEX]bám hết vào kim loại M. khối lượng dd giảm 13.8g.kim loại M:
a.Al b.Fe c.Mg d.Zn
câu 2:
cho mg bột Fe td với 175g dd [TEX]AgNO3[/TEX] 34% sau pu thu được dd X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m g c.rắn .C% [TEX]Fe(NO3)2[/TEX] dd X :
a.9.81% b.12.36% c.10.84% d.15.6%
Câu 1: Để ý là M dư: Bạn viết PT ra cho dễ làm hình như bạn mới làm nên chưa hiểu?
Tính số mol CuSO4 ra. Suy ra số mol Cu tính khối lượng Cu ra?mCu=?Suy ra tính khối lượng KLM phản ứng
+ nM=nCuSO4x2/a nếu a=1,2,3 là xong (M2(SO4)a) còn bài kia muôn rùi mai giải tiếp?
Câu 2 : Để ý chỗ Fe phản ứng với AgNO3 là 2 nấc:
Đầu tiên Fe lên Fe2+. Sau đó Fe2+ phản ứng với AgNO3 lên Fe3+. Thế là xong? :D:-$
 
T

tamtam96

âu 1: Để ý là M dư: Bạn viết PT ra cho dễ làm hình như bạn mới làm nên chưa hiểu?
Tính số mol CuSO4 ra. Suy ra số mol Cu tính khối lượng Cu ra?mCu=?Suy ra tính khối lượng KLM phản ứng
+ nM=nCuSO4x2/a nếu a=1,2,3 là xong (M2(SO4)a) còn bài kia muôn rùi mai giải tiếp?
Câu 2 : Để ý chỗ Fe phản ứng với AgNO3 là 2 nấc:
Đầu tiên Fe lên Fe2+. Sau đó Fe2+ phản ứng với AgNO3 lên Fe3+. Thế là xong?
tớ nghĩ cách của bạn dài quá.
ấn máy tính :
13.8/(0.3*64-(2/3)*M)=46
chắc chắn hóa trị 3 trao đổi hóa trị dk M la Al.
cau2:
thi như b là dúng rồi
 
Last edited by a moderator:
C

connguoi_cua_thatbai

các bạn có thể giải cụ thể không
mình vẫn chưa hiểu lắm
 
T

tamtam96

câu1:
nhúng một miếng kim loại M dư vào 200ml dd 1,5M.sau khi pư kết thúc.kim loại bám hết vào kim loại M. khối lượng dd giảm 13.8g.kim loại M:
a.Al b.Fe c.Mg d.Zn
câu 2:
cho mg bột Fe td với 175g dd 34% sau pu thu được dd X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m g c.rắn .C% dd X :
a.9.81% b.12.36% c.10.84% d.15.6%
giải:
câu 1:
nCu2+=0,3 mol.
kl dd giảm 13.8g
chỉ cần lấy 13,8/0.3=46
--> (hoá trị kl M)*64-2*M=46
(hoá trị trao doi)
M:Al
cau2:
goi so mol Fe2+ va so mol Fe3+ la a,b
ban chi viec gia he
bao toan ngto NO3
2a+3b=0.35
4,5m=mAg=37,8 -->m=8.4
a+b=0,15.
 
Top Bottom