[Hóa 10] Bt cần giúp

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 10,4 gam hỗn hợp bột gồm Mg, Fe tác dụng vừa đủ với 400ml dung dịch HCl. Kết thúc phản ứng thu được 6,72 lít khí (đktc).
Thành phần % về khối lượng Mg, Fe và nồng độ mol/l của dung dịch HCl ban đầu?

2. Trộn lẫn 150ml dung dịch HCl 10% (d = 1,047) với 250ml dung dịch HCl 2M thì được dung dịch X (d = 1,038 g/ml). Dung dịch này có nồng độ % và nồng độ mol trong dung dịch X?

3. Hòa tan 32g hỗn hợp CuO và Fe2O3 có tỉ lệ mol tương ứng 2:1. Cho hỗn hợp tác dụng hết với dung dịch HCl thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Xác định m = ?

Cảm ơn các bạn rất nhiều ah.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

CÂU 1:
n Mg=a mol
n Fe = b mol
Mg + 2HCl------>MgCl2 + H2
a____2a________________a
Fe + HCl ---------> FeCl2 + H2
b____2b__________________b
ta có hpt:
24a + 56b=10,4
a+b =0,3
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= 0,2 ; b=0,1
[TEX]\Rightarrow [/TEX]% m Mg= 46,15%
%Fe =53,85%
n HCl=2a+2b=0,6 mol
[TEX]\Rightarrow [/TEX]CM=1,5M
 
N

ngocbangngoc

Câu 3:
n Fe2O3 =a mol
n CuO = 2a mol
ta có : 160a + 80.2a=32
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,1 mol
Fe2O3 + 6HCl ---------> 2FeCl3 + 3H2O
0,1_____________________0,2
CuO + 2HCl -------------> CuCl2 + H2O
0,2______________________0,2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m muối = 59,5 g
 
D

debay

CÂU 1:
n Mg=a mol
n Fe = b mol
Mg + 2HCl------>MgCl2 + H2
a____2a________________a
Fe + HCl ---------> FeCl2 + H2
b____2b__________________b
ta có hpt:
24a + 56b=10,4
a+b =0,3
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= 0,2 ; b=0,1
[TEX]\Rightarrow [/TEX]% m Mg= 46,15%
%Fe =53,85%
n HCl=2a+2b=0,6 mol
[TEX]\Rightarrow [/TEX]CM=1,5M


Bạn có thể giải thích cách làm từng bước của bài này giúp mình với được không ạh?
Cảm ơn bạn rất nhiều!
 
N

ngocbangngoc

Không biết bạn ko hiểu chỗ nào vậy nhỉ???
đầu tiên mình đặt số mol nha.
sau đó viết pt xảy ra. Đặt số mol vào pt ta suy ra số mol H2 = a+b
Mà số mol H2 =6,72 : 22,4=0,3 mol nên a+ b=0,3 mol
mà khối lượng kim loại ban đầu là 10,4 g nên ta có 24a+56b=10,4
giải hệ trên ta được a,b thôi mà!!
sau đó tính khối lượng từng KL là được. m=n.M
 
D

debay

Không biết bạn ko hiểu chỗ nào vậy nhỉ???
đầu tiên mình đặt số mol nha.
sau đó viết pt xảy ra. Đặt số mol vào pt ta suy ra số mol H2 = a+b
Mà số mol H2 =6,72 : 22,4=0,3 mol nên a+ b=0,3 mol
mà khối lượng kim loại ban đầu là 10,4 g nên ta có 24a+56b=10,4
giải hệ trên ta được a,b thôi mà!!
sau đó tính khối lượng từng KL là được. m=n.M

mà cái chỗ "24a + 56b" ấy bạn, cái 24 ở đâu vậy ah
 
N

ngocbangngoc

bạn đừng nhìn nhầm nó với số hiệu nguyên tử nha ! 12 là số thứ tự của ô đó.
M của Mg là M=24,13
 
D

debay

Rồi bài 1 đã OK :D

Còn bài 3 ở khúc tính số mol xong thì mình hiểu rồi, nhưng lúc tính m Muối thì không biết bạn lấy M của chất nào vậy ah?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom