[Hóa 10]-Biện luận tìm nguyên tố R

S

suphu_of_linh

bài tập này khá cơ bản bạn ạ.

Đặt công thức oxit cao nhất của R là R2On ( [TEX]n \in {1,2,3}[/TEX] )

ta có
[TEX]M_{R_2O_n} = 108[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2R + 16n = 108[/TEX]

Với [TEX]n = 1 \rightarrow R = 46[/TEX] . Ko có nguyên tố thoả mãn
Với [TEX]n = 2 \rightarrow R = 38[/TEX] . Ko có nguyên tố thoả mãn
Với [TEX]n = 3 \rightarrow R = 30[/TEX] . Ko có nguyên tố thoả mãn.

Vậy không có nguyên tố R thoả mãn bài toán
 
T

th4nhpr0

em lại không nghỉ nó đơn giản như vậy đâu ạ

Em cũng làm vậy nhưng cô bảo chắc chắn có nguyên tố R
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Hải ơi hình như bạn nhầm rùi thì phải : Với oxit thì phải cẩn thận (nhất là với oxit của sắt)
nẩu bạn đặt là R2Ox thì chẳng phải bạn đã phủ nhận rằng Fe3O4 không phải là oxit àh(Fe trong Fe3O4 có chỉ số là 3, #2 mà) nên Hải mới không tìm ra được R. Không biết mình nói thế đúng ko nhỉ?Cho ý kiến nha các bạn
 
W

wssb495

(nhóm 1)R2O: (108-16):2= 46 (ko có nguyên tố nào thoả mãn)
(nhóm 2)RO: 108-16= 92 ( " " )
( 3) R2O3:(108-16.3):2=30(ko )
(nhom 4)R2O5:(108-16.5):2=14 Nito (N)
....... ko
........ko
......ko
vậy R là nito N (ko bit phải ko nữa:D)
 
D

dothetung

đặt công thức của oxit là RxOy
theo đề bài ta có Rx + 16y = 108
lập bảng giá trị bl ta thu đc 1 cặp gt thoả mãn là R=14, x=2, y=5
xong:)>-:)>-:)>-
 
S

suphu_of_linh

huhu..., không hỉu sao đề bẩu là oxit của nguyên tố R, mình lại cứ nghĩ oxit của kim loại R chứ...T_T..., thảo nào..^^!...
....giải như dothetung là chính xác đó th4nhpro...:)


Hải ơi hình như bạn nhầm rùi thì phải : Với oxit thì phải cẩn thận (nhất là với oxit của sắt)
nẩu bạn đặt là R2Ox thì chẳng phải bạn đã phủ nhận rằng Fe3O4 không phải là oxit àh(Fe trong Fe3O4 có chỉ số là 3, #2 mà) nên Hải mới không tìm ra được R. Không biết mình nói thế đúng ko nhỉ?Cho ý kiến nha các bạn

^^!...thực ra mình tưởng nhầm là oxit của nguyên tố kim loại.

...nhưng giả sử đề là oxit của kim loại đi, như vậy thì đặt công thức là R2On cũng ko có vấn đề gì cả.
Bởi vì đã là oxit kim loại cao nhất thì nó luôn có dạng R2On, ko có gì phải lo nó là Fe3O4...

còn nếu đề chỉ cho là oxit thôi, thì mới đặt CT tổng quát là RxOy...^^!...oki
 
Top Bottom