[hoá 10]Bảo toàn (e)

D

ductunyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bằng bảo toàn (e)
Bài 1: Lấy 1 lit dd A chứa [TEX]K_2Cr_2O_7[/TEX]0,15M; [TEX]KMnO_4[/TEX] 0,2M. Thêm vào đó 2l dd [TEX]FeSO_4[/TEX]1,25M ở môi trường axit
a. Cho biết phản ứng hết hay còn dư [TEX]FESO_4[/TEX], biết rằng[TEX]Cr^6+[/TEX]--------[TEX]Cr^3+[/TEX]; [TEX]Mn^7+[/TEX]----[TEX]Mn2+[/TEX]; [TEX]Fe2+[/TEX]-----[TEX]Fe3+[/TEX]

b, Phải thêm vào dd trên bao nhiêu lit dd A hay bao nhiêu lit dd [TEX]FeSO_4[/TEX]1,25M để phản ứng vừa đủ với chất khử và chất oxi hoá
Bài 2: Cho 1,5 gam hỗn hợp( Al và Mg) tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu đc 1,68 lít[TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dịch A.
a) Tính phần trăm khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp trên?
b)Cho vào A một lượng NaOH d, tính khối lượng kết tủa tạo thành.
c) Lấy 0,75 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với sang dịch [TEX]CuSO_4[/TEX]. Lọc láy chất rắn sinh ra cho tác dụng với axít[TEX]HNO_3[/TEX]thì dc bao nhiêu lít [TEX]NO_2[/TEX] bay ra(đktc).
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Giải bằng bảo toàn (e)
Bài 1: Lấy 1 lit dd A chứa [TEX]K_2Cr_2O_7 \ 0,15M\ ; \ KMnO_4 \ 0,2M[/tex]. Thêm vào đó 2l dd [TEX]FeSO_4 \ 1,25M[/tex] ở môi trường axit
a. Cho biết phản ứng hết hay còn dư [TEX]FeSO_4[/TEX], biết rằng[TEX]Cr^{6+} \Rightarrow Cr^{3+} \ ; \ Mn^{7+}\rightarrow Mn^{2+}\ ; \ Fe^{2+}\rightarrow Fe^{3+}[/TEX]

b, Phải thêm vào dd trên bao nhiêu lit dd A hay bao nhiêu lit dd [TEX]FeSO_4[/TEX]1,25M để phản ứng vừa đủ với chất khử và chất oxi hoá
Bài 2: Cho 1,5 gam hỗn hợp( Al và Mg) tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu đ 1,68 lít[TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dịch A.
a) Tính phần trăm khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp trên?
b)Cho vào A một lượng NaOH du, tính khối lượng kết tủa tạo thành.
c) Lấy 0,75 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với sang dịch [TEX]CuSO_4[/TEX]. Lọc láy chất rắn sinh ra cho tác dụng với axít[TEX]HNO_3[/TEX]thì dc bao nhiêu lít [TEX]NO_2[/TEX] bay ra(đktc).

[TEX]a: \\ Cr^{6+} + 3e \rightarrow Cr^{3+} \\ Mn^{7+}+5e \rightarrow Mn^{2+} \\ Fe^{2+} \Rightarrow Fe^{3+} +e [/TEX]

Giả sử các chất phản ứng hết. Theo ĐL bảo toàn e suy ra

[TEX]n_{e \ nhan}=3n_{Cr^{3+}}+5n_{Mn^{2+}} =3.2.0,15+5.0,2= 1,9 ; \ n_{e \ cho}=n_{Fe6{2+}}=2.1,25=2,5 \\ \Rightarrow FeSO_4 \ du[/TEX]

Để phản ứng vừa đủ thì
[TEX]n_{e \ cho}=n_{e \ nhan}=n_{FeSO_4} = 1,9(mol)[/TEX]

[TEX]2:a: \\ \ Al - 3e \rightarrow Al^{3+} \\ Mg-2e \rightarrow Mg^{2+} \\ 2H^+ +2e \rightarrow H_2 \\ n_{Al}=a \ ; \ n_{Mg}=b \\ \Rightarrow 27a+24b=1,5 \bigcap_{}^{} 3a+2b=0,075.2 \Rightarrow a=\frac{1}{30} \ ; b=0,025 \\ 2b: \\ Mg^{2+}+2OH^- \Rightarrow Mg(OH)_2 \\ Al^{3+} \rightarrow AlO_2^- \\ \Rightarrow m_{KT}=m_{Mg(OH)_2} = 0,025.58=1,45(g) [/TEX]

c:

Trong 0,75g A thì [TEX]n_{Al}=\frac{a}{2} \ ; \ n_{Mg} = \frac{b}{2}[/TEX]

Không biết đề có cho [TEX]CuSO_4[/TEX] dư không. Mình làm trong TH nó dư

Khi đó chất rắn là Cu. Chú ý
[TEX]Cu^{2+}+2e \rightarrow Cu[/TEX]

Áp dụng ĐLBTe tìm ra [TEX]n_{Cu}=\frac{3a+2b}{2.2}=0,0375(mol)[/TEX]

[TEX]Cu-2e \Rightarrow Cu^{2+} \\ N^{5+} +e \Rightarrow N^{4+} \\ \Rightarrow n_{NO_2}=n_{N^{5+}}=0,0375.2=0,075(mol)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom