[hoá 10] bảo toàn e

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,8 (g) Fe hòa tan bởi dd HNO3 thu được dd X và khí Y gồm NO và N2O , biết rằng tỉ khối hơi giữa Y / h2 là 18,5
a) Viết Phương trình tổng quát?
b) Tính Vy=? (đktc)






>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>nhanh lên nha các bạn! mình xin cảm ơn sau?/:)
 
K

kakashi_hatake

Cho 16,8 (g) Fe hòa tan bởi dd HNO3 thu được dd X và khí Y gồm NO và N2O , biết rằng tỉ khối hơi giữa Y / h2 là 18,5
a) Viết Phương trình tổng quát?
b) Tính Vy=? (đktc)

$n_{Fe} = 0.3 mol$
$Fe->Fe^{+3} +3e$
0.3 mol.........0.9 mol
$2N^{+5} +8e -> N_2O$
.............8a mol....a mol
$N^{+5} + 3e ->NO$
........3b mol....b mol

Có theo bảo toàn e có 8a+3b=0.9
Mà 44a+30b=(a+b).2.18.5 -> a=b
Từ đó tính đc a,b
$V_Y=a+b$
 
N

nguyenvanduc113

Hòa tan hoàn toàn 8,68 (g) hỗn hợp A gồm Al và Mg vào dd HNO3 loãng thu được dd X và 3,136 lít khí Y ở đktc . Trong Y gồm hai khí NO và N2O, có m=5,18(g) . Cho dd NAOH dư vào dd X nung nóng thì không thấy khí mùi khai thoát ra và thu được m(g) chất rắn
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính %m của hai kim loại ban đâu trong hỗn hợp A
c) Tính m muối tạo thành trong dd X
d) Tính số mol HNO3 đã phản ứn
g





giải giúp mình bài này nha ! mình xin cảm ơn sau...............:)
 
T

thanhnhan1996

gọi x là mol của NO
----y---------------N2O
ta có hệ pt là x+y=3,136/22,4
30x +44y=5,18
suy ra x=y=0,07
Al + 3e---->Al+3 goi z là mol cảu Al
Mg +2e---->Mg+2 --t---------------Mg
NO3 +3e---->NO
2NO3 + 2e----->N2O
ta có số mol e nhận = số e nhường giải hệ là ra thôi
 
Top Bottom