[hóa 10] bảo toàn e

  • Thread starter minhdoanh1996
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,276

B

binbon249

Bài này cậu tính số mol Cu, số mol H+ ( là tổng số mol H+ trong cả 2 acid), số mol NO3-;

H+ phản ứng hết trước, vì vậy:

+ nCu phản ứng =
gif.latex


+ nNO3- tạo muối = nNO3 ban đầu -
gif.latex


Suy ra m muối = mCu pư + mNO3-
 
B

buimaihuong

ta có [TEX]n_{Cu} = \frac{3,1}{64} = [/TEX] (lẻ quá)

[TEX]n_{HNO_{3}} = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_{2}SO_{4}} = 0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H^{+}}= 1,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO^{-}} = 0,08 mol[/TEX]

pt ion rút gọn:

[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_{3}^{-} ---------> 3Cu_{2} + 2NO + 4H_{2}O[/TEX]

ta có [TEX]\frac{3,1}{64.3} < \frac{0,08}{2} < \frac{1,2}{0,08}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]n_{Cu} < n_{NO_{3}^{-}} < n_{H^{+}}[/TEX]

\Rightarrow Cu hết tính theo số mol của Cu

mà sao đầu bài cho số lẻ thế, sao không cho là 3,2 g hả bạn. Nhưng cách làm đó naz
 
A

anhtraj_no1

ta có [TEX]n_{Cu} = \frac{3,1}{64} = [/TEX] (lẻ quá)

[TEX]n_{HNO_{3}} = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_{2}SO_{4}} = 0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H^{+}}= 1,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO^{-}} = 0,08 mol[/TEX]

pt ion rút gọn:

[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_{3}^{-} ---------> 3Cu_{2} + 2NO + 4H_{2}O[/TEX]

ta có [TEX]\frac{3,1}{64.3} < \frac{0,08}{2} < \frac{1,2}{0,08}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]n_{Cu} < n_{NO_{3}^{-}} < n_{H^{+}}[/TEX]

\Rightarrow Cu hết tính theo số mol của Cu

mà sao đầu bài cho số lẻ thế, sao không cho là 3,2 g hả bạn. Nhưng cách làm đó naz

em thấy nH+ = 0,12 mới đúng chứ chị ;)

nH+ = 0,08 + 0,02 . 2 = 0,12 mol
nCu = 3,1 : 64 = 0,048 mol
nNO3 - =0,08

.................[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_{3}^{-} ---------> 3Cu_{2} + 2NO + 4H_{2}O[/TEX]
ban đầu ...0,048.....0,12........0,08
pứ.............0,045.....0,12........0,03
dư ............0,003....................0,05

m muối = mkl + 62 . nNO3 - = 2,88 + 62 . 0,03 = 4,74 gam
 
Top Bottom