[HOá 10]Bảo toàn e

Q

qui_pv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,chia10.64 g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu ra làm 2 phần bằng nhau
-phần 1:cho vào 60 g dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch A,chất rắn B và 2,016 lít H2(dktc).Lấy chất rắn B đem rửa sạch ,sấy khô cân nặng 2,56g
-phần 2:hoà tan hoàn toàn bằng dung dịch H2SO4đặc ,nóng, dư thu được V lít khí SO2 duy nhất (dktc)
a, tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
b, tính nồng độ % các chất trong dung dịch A
c, Tìm V. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

2, Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Zn,Cu,Ag vào 500 ml dung dich HNO3 a mol/lít, thu được 1,344 lít khí A(đktc) hoá nâu trong không khí và dung dịch B .Lấy 1/2 dd B cho tác dung vơi dung dich NaCl dư được 2,1525 g kết tủa và dung dịch C . cho dung dịch C tác dụng với NaOH đến dư được kết tủa D .Nung D ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 1,8g chất rắn .Mặt khác cho lượng dư bột kim loại Ag vào 1/2 dd B. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,168 l khí NO duy nhất .
a,tính khối lượng củ từng kim loại trong hỗn hợp đầu
b,tính a mol/lít và nồng độ % các chất trong dung dịch


chú ý tiêu đề


bạn dùng nhiều icon nhìn choáng quá
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

2, Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Zn,Cu,Ag vào 500 ml dung dich HNO3 a mol/lít, thu được 1,344 lít khí A(đktc) hoá nâu trong không khí và dung dịch B .Lấy 1/2 dd B cho tác dung vơi dung dich NaCl dư được 2,1525 g kết tủa và dung dịch C . cho dung dịch C tác dụng với NaOH đến dư được kết tủa D .Nung D ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 1,8g chất rắn .Mặt khác cho lượng dư bột kim loại Ag vào 1/2 dd B. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,168 l khí NO duy nhất .
a,tính khối lượng củ từng kim loại trong hỗn hợp đầu
b,tính a mol/lít và nồng độ % các chất trong dung dịch

gọi nZn = x ; nCu = y ; nAg = z


--> [TEX]2x+2y+z=0,18[/TEX]( bảo toàn e)


2,1525 g kết tủa là AgCl

=>nAgCl=0,015

=>z=0,03 mol

Kết tủa D là Cu(OH)2 (do Zn(OH)2 bi hoa tan)

-->[TEX] y = \frac{1,8}{80}.2 = 0,045[/TEX]


-->[TEX] x = 0,18- 2.0,045- 0,03=0,06 [/TEX]

[TEX]\left{mZn=3,9\\ mCu=2,88 \\ mAg=3,24[/TEX]



0,168 l NO=>HNO3 dư


[TEX]nHNO3=4nNO=(1,344+0.168.2):22,4.4=0,3[/TEX]

[TEX]C=0,3:0,5=0,6 M[/TEX]

=> nong do cac chat

cac ban gop y
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1,chia10.64 g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu ra làm 2 phần bằng nhau
-phần 1:cho vào 60 g dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch A,chất rắn B và 2,016 lít H2(dktc).Lấy chất rắn B đem rửa sạch ,sấy khô cân nặng 2,56g
-phần 2:hoà tan hoàn toàn bằng dung dịch H2SO4đặc ,nóng, dư thu được V lít khí SO2 duy nhất (dktc)
a, tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
b, tính nồng độ % các chất trong dung dịch A
c, Tìm V. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
nHCl = 0,24 ; nH2 = 0,09 --> HCl dư ; nHCl pư = 0,18 dư 0,06 mol HCl

mB = mCu = 2,56

[TEX]\left{3a + 2b =0,09.2\\27a + 56b = \frac{10,64}2-2,56[/TEX]

-->[TEX] a = 0,04 ; b =0,03[/TEX]

[TEX]\left{%mCu = \frac{2,56.2}{10,64}.100 = 48,12\\ \\%mFe = 31,58\\ \\%mAl = 20,3%[/TEX]

dd A gồm FeCl2 ; AlCl3 ; HCl

[TEX]\left{C%_{FeCl_2} = \frac{0,03.127}{2,76+60}.100 = 6,07%\\ \\C%_{AlCl_3} = 8,5%\\ \\C%_{HCl} = 3,5%[/TEX]


[TEX]nSO_2 = \frac{0,03.3 + 0,04.3+0,04.2}2 = 0,145[/TEX]

V = 3,248
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom