{ Hoá 10 }bảo toàn e 10

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung hỗn hợp A, gồm hai kim loại: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc, thì thu được 0,3 mol SO2. Trị số của x là:
a) 0,7 mol b) 0,6 mol c) 0,5 mol d) 0,4 mol
(Fe = 56; Cu = 64; O = 16)
 
G

giotbuonkhongten

Đem nung hỗn hợp A, gồm hai kim loại: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc, thì thu được 0,3 mol SO2. Trị số của x là:
a) 0,7 mol b) 0,6 mol c) 0,5 mol d) 0,4 mol
(Fe = 56; Cu = 64; O = 16)
Qui đổi về Fe, Cu và O là ok
Fe - 3e --> Fe+3
x-----3x
Cu - 2e --> Cu+2
0,15--0,3
O + 2e --> O-2
y ---2y
S+6 +2e --> S+4
-------0,6 ----- 0,3
56x + 16y = 53,6
3x - 2y = 0,6 - 0,3 = 0,3
--> x = 0,7, y = 0,9 --> chọn a :) ok
Đáp án A con ợ ! ;D ............................................
--> sao ra A ạ,
 
H

haiyen12345

BÀi này dùng bảo toàn e dc mà bạn
Khối lượng của O2 là: 63,2 -(56x +9,6)= 53,6 - 56x
\Rightarrow n O = (53,6 -56x)/16
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
Fe -3e ----> Fe(+3)
Cu -2e ----> Cu(+2)
\Rightarrow Tổng e nhường = 3x +2.0,15= 3x +0,3
O +2e ---->O(-2)
S(+6) +2e---->S(+4)
\Rightarrow Tổng e nhận = 2 .(53,6 -56x)/16 +0,3.2
ta co do e nhường = e nhận, nên
3x +0,3 = 2 .(53,6 -56x)/16 +0,3.2
\Rightarrow x=0,7\Rightarrow chọn A
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Đem nung hỗn hợp A, gồm hai kim loại: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc, thì thu được 0,3 mol SO2. Trị số của x là:
a) 0,7 mol b) 0,6 mol c) 0,5 mol d) 0,4 mol
(Fe = 56; Cu = 64; O = 16)
Cu cho 2 e
Fe cho 3 e
S + 2e -> SO2
m Fe + m Cu + m O2 = 63,2
=> m O2 = 63,2 - m Cu - m Fe
3x + 0,15 . 2 = ( 63,2 - 56x - 0,15 . 64 ) / 32 . 4 + 0,3 . 2
<=> 10 x = 7
<=> x = 0,7 mol
=> A
 
Top Bottom