[hóa 10]-bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

L

lovelybones311

A và B là hai nguyên tố trong cùng một nhóm và ở hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn .Tổng số proton trong hạt nhân của hai nguyên tử A và B bằng 32.Tìm hai nguyên tố đó

$Z_A+Z_B=32$

Vì A,B cùng nhóm và A,B ở 2 chu kì liên tiếp => A cách B 8 nguyên tố hay 18 nguyên tố.
->$Z_A-Z_B=8$ hay $Z_A-Z_B=18$

tới đây thì dễ rồi...bạn giải hệ và biện luận số nghiệm của bài toán nhé :D
 
T

thienlong233

A và B là hai nguyên tố trong cùng một nhóm và ở hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn .Tổng số proton trong hạt nhân của hai nguyên tử A và B bằng 32.Tìm hai nguyên tố đó

giải:
giả sử Za<Zb
gọi số p của A là Za
__________B là Zb
Ztb=32/2=16 (Ztb là Z trung bình nhé)
ta có 16<Ztb<32
--> B thuộc chu kì 3 hoặc 4
và A thuộc chu kì 2 hoặc 3
TH1: nếu B thộc chu kì 3, A thuộc chu kì 2 thì
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za+Zb=32 \\ Zb-Za=8 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za = 12 \\ Zb =20 \end{array} \right.[/tex]
TH này loại vì A thuộc chu kì 3, B thuộc chu kì 4
TH2: Nếu A thuộc chu kì 3, B thuộc chu kì 4 thì
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za+Zb = 32 \\ Zz-Zb =8 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za = 12 \\ Zb =20 \end{array} \right.[/tex]
TH này thỏa mãn vì A thuộc chu kì 3, B thuộc chu kì 4

[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za+Zb = 32 \\ Za-Zb =18 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Za = 7 \\ Zb =25 \end{array} \right.[/tex]
TH này loại vì A thuộc chu kì 2, B thuộc chu kì 4

TH2 phải xét 2 khả năng là Za-Zb=8 và Za-Zb=18 vì ở chu kì 3 và 4 đã có phân lớp d nên có thể hơn nhau 8e hoặc 18e
Vậy 2 kim loại là Mg và Ca
 
Top Bottom