[hóa 10] Bảng HTTH các nguyên tố HH

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nha

1. Một nguyên tố có hóa trị cao nhất trong oxit lớn gấp 3 lần hóa trị của nguyên tố đó trong hợp chất với hiđro. Đó là nguyên tố nào?
A. Silic
B. Nitơ
C. Lưu huỳnh
D. Photpho

2. Cho 11,7g kim loại R tác dụng hết với nước thu được 3.36 lít khí hiđro (đktc). Nguyên tố R là:
A. Li
B. Na
C. K
D. Rb

3. Nguyên tố X tạo được ion X (2-) có tổng số hạt e, p, n là 50. Công thức oxit cao nhất và hiđroxit tương ứng là:
A. CO2 và H2CO3
B. SO3 và H2SO4
C. N2O5 và HNO3
D. SeO3 và H2SeO4

Nếu không lấy đáp án thay lên thì giải như thế nào nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt công thức oxit là $A_2O_x$

-->Công thức với hiđrô là $H_{8-x}A$

nguyên tố có hóa trị cao nhất trong oxit lớn gấp 3 lần hóa trị của nguyên tố đó trong hợp chất với hiđro

\Rightarrow$x=3(8-x)$

\Leftrightarrow $x=6$

-->A thuộc nhóm VIA --->A là S
 
T

thupham22011998

Bài 2:

$R+xH_2O-->R(OH)_x+x/2H_2$

Ta có: $n H_2=0,15 mol$

Theo pthh, ta có: $n R=2/x.n H_2$

\Leftrightarrow $R=39x$

Lập bảng -->$X=39 (K)$
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Nguyên tố X tạo được ion X (2-) có tổng số hạt e, p, n là 50

-->$2p+n=48$

Xét $1$\leq$\frac{n}{p}$\leq$1,52$

-->$p=16 (S)$

-->Đáp án B
 
Top Bottom