{ Hoá 10 }Bán kính nguyên tử

L

lananh_vy_vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu thừa nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu sắp xếp đặc khiết bên cạnh nhau, thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn khối tinh thể. Tính bán kính nguyên tử (theo đơn vị Angstoron, biết khối lượng riêng (đktc) của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55 g/cm^3 và 8,90 g/cm^3
(Cho Ca=40,08, Cu=63,546 và 1 angstoron=10^-8 cm)
Các bạn giúp tớ bài này nha:D?
 
H

heiji_kir

Mình gợi ý thôi......
ta có: [TEX]D= \frac{M}{V_{mol}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] thể tích mol của nguyên tử: [TEX]V_{mol}[/TEX]
sau đó tính thể tích của 1 nguyên tử : [TEX]V = \frac{V_{mol}}{6,023.10^{23}} [/TEX]
thể tích thực là: [TEX]V_t= V. 74%[/TEX]
áp dụng công thức: [TEX]V=\frac {4}{3}.\pi.R^3[/TEX]
rút ra tìm được R
 
  • Like
Reactions: x.Nhân
B

bocautrang11794

Ta có Vkl/Vnt=100/74
ma Dnt/Dkl=(m/Vnt)/(m/Vkl)=Vkl/Vnt=100/74
Dkl=1,55g/cm^3 => Dnt=1,55.74/100=1,147g/cm^3
m(nguyên tử)=40,08/(6,02.10^23)=6,65.10^-23g
VD=m => V=6,65.10^-23/1,147=5,8.10^-23
V=4/3.3,14.R^3 => R=2,4.10^-8 cm=2.4 angstoron
còn Cu tự làm nhé. mình tính sai số hơn bị nhiều đấy ( lấy số tròn dễ tính ấy mà!!!!!)
 
Top Bottom