[hóa 10] bài trên Hm các bạn ơi

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa có khối lượng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. Thành phần % khối lượng NaBr trong hỗn hợp đầu là
A. 43,23%. B. 27,84%. C. 72,16%. D. 56.77%.
Câu 22: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.
Câu 15: Khi cho 100 ml dung dịch KOH 1M vào 100 ml dung dịch HCl thu được dung dịch có chứa 6,525 gam chất tan. Nồng độ mol của HCl trong dung dịch đã dùng là
A. 0,75M. B. 1M. C. 0,25M. D. 0,5M.
Câu 16: Để hoà tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3 (trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3), cần dùng vừa đủ V lít dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là
A. 0,23. B. 0,18. C. 0,08. D. 0,16.
 
T

thao_won

Câu 21: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa có khối lượng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. Thành phần % khối lượng NaBr trong hỗn hợp đầu là


C. 72,16%.

Câu 16:Để hoà tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3 (trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3), cần dùng vừa đủ V lít dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là
C. 0,08

Chém 2 câu dễ nhất :))
 
C

conan_hoangtung


Câu 16:Để hoà tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3 (trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3), cần dùng vừa đủ V lít dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là
A. 0,23. B. 0,18. C. 0,08. D. 0,16.

Phân tích Fe3O4 thành hỗn hợp FeO và Fe2O3
Vậy hỗn hợp chỉ gồm FeO và Fe2O3
Theo giả thiết ta có: nFeO = nFe2O3 = a
Nên: 72a + 160a = 2,32
=> a=0,01
FeO ----> FeCl2
0,01----->0,01
Fe2O3 ---> 2FeCl3
0,01 -------> 0,02
Số mol Cl- cũng chính là số mol HCl đã dùng, bằng: 0,01.2 + 0,02.3 = 0,08
=> V=n/CM=0,08 lít
 
V

volongkhung

cậu có chắc rằng câu 21 đủ giữ liệu để giải ko
cậu có ghj thiếu ko vậy
 
T

thao_won

;))

Nghi ngờ em à ;;)

Câu 21: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa có khối lượng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. Thành phần % khối lượng NaBr trong hỗn hợp đầu là

NaCl + AgNO3 =AgCl + NaNO3

NaBr + AgNO3 = AgBr + NaNO3

Cho số mol AgNO3 p/ư là 1 mol => mAgCl + mAgBr = mAgNO3 = 170 g

Gọi x và y là số mol NaCl và NaBr

x + y = 1

143,5x + 188y = 170

=> x = ? , y =?

=> %

Múa rìu qua mắt thợ :-j
 
V

volongkhung

câu 15 cậu dùng sơ đồ đường chéo giải ra là Cm = 1 , có thể giải cách khác nhưng mình ko pik cách nào ngoài cách này
 
V

volongkhung

ta có sơ đồ : ( đổi ml ra l nhé)
0.1 , 1M y-1
yM
0.1 , 1M 1- y
ta giải ra được Cm =1
 
C

chontengi

Câu 22: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.



Xét TH NaX và NaY đều tạo kết tủa với AgNO_3

NaZ + AgNO_3 ---> AgZ + NaNO_3

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
2,58/85 <---------------------KL tăng (8,61 - 6,03) = 2,58

=> n NaZ = 0,03

=>[TEX]M_ NaZ [/TEX]= 6,03/0,03 = 201

=>[TEX]M_I < M_Z = 178 < M_At[/TEX]

=> TH giả sử sai ( vì Y là At )

Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl


NaCl + AgNO_3 ----> AgCl + NaNO_3
.0,06 < --------------------- 0,06


( 8,61 g kết tủa là m AgCl )

=> n AgCl = 0,06 mol

=> mNaCl = 3,51

=> m NaF = 6,03 - 3,51 = 2,52 g

=> % mNaF = 2,52/6,03 . 100 = 41,8%

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom