Hoá 10-Bài toán xác định Halogen

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy 0,405g Al cần dùng vừa đủ 1,5975g khí X2. Xác định X.
Bài 2: Hoà tan 13,44g HX trong H2O được dung dịch A.Để trung hoà dung dịch A cần vừa đủ 100ml dung dịch NaOH 1,05M. Xác định X.
Bài 3: Hoà tan 3,584 lít khí HX vào nước được dung dịch B. Cho B tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thấy xuất hiện 22,96g kết tủa. Xác định X.
Bài 4: Hấp thụ hoàn toàn 0,896 lít hỗn hợp HX và HY vào nước được dung dịch C. Trung hoà C = NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 2,0925g muối khan. Xác định X,Y và tính % về số mol của từng chất.
Cám ơn các anh(chị).
 
L

longsu

Bài 1:
nAl = 0,015mol
2Al + 3[tex] X_2 [/tex] ------> 2[tex] AlX_3 [/tex]
0,015...0,0225
=> M[tex] X_2 [/tex] = 1,5975 / 0,0225 = 71
=> X là Clo

Bài 2:
nNaOH = 0,1*1,05 = 0,105mol
HX + NaOH ----> NaX + H2O
0,105...0,105
=> [tex] M_HX [/tex] = 13,44 / 0,105 = 128
=> [tex] M_X [/tex] = 128 - 1 = 127
=> X là Iot

Bài 3:
Khí này phải ở ĐKTC nhé.
nHX = 3,584 / 22,4 = 0,16 mol
HX + AgNO3 ----> AgX + HNO3
0,16.....................0,16
=> [tex] M_AgX [/tex] = 22,96 / 0,16 = 143,5
=> [tex] M_X [/tex] = 143,5 - 108 = 35,5
=> X là Clo

Bài 4:
Gọi CT chung của hỗn hợp khí là HR
nHR = 0,896 / 22,4 = 0,04 mol
HR + NaOH -----> NaR + H2O
0,04.....................0,04
=> [tex] M_NaR [/tex] = 2,0925 / 0,04 = 52
=> [tex] M_R [/tex] = 52 - 23 = 29
=> [tex] M_X [/tex] < [tex] M_R [/tex] < [tex] M_Y [/tex]
<=> 19 < 29 < 35,5
=> X là Flo và Y là Clo

HF + NaOH ----> NaF + H2O
x.........................x
HCl + NaOH -----> NaCl + H2O
y.............................y
Ta có hệ:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y = 0,04 \\ 42x + 58,5y = 2,0925 \end{array} \right.[/tex]
=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,015 \\ y = 0,025 \end{array} \right.[/tex]
=> % [tex] n_HF [/tex] = 0,015*100 / 0,04 = 37,5%
và % [tex] n_HCl [/tex] = 100 - 37,5 = 62,5%
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby


Câu 4: ( Sử dụng pp tăng giảm klượng
bạn có thể tham khảo thêm http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=25559])
Ta có:
n_hhkhí=[TEX] \color{blue}{\frac{0,896}{22,4}}=0,04 [/TEX]
Lại có:m_Na tăng = (23-1).0,04 = 0,88(g)
=>[TEX]\color{blue}{{n_{}{X}^{-}_{Y}^{-}}}= 2,0925- 0,88= 1,2125(g)[/TEX]
=>[TEX]\color{blue}{{m}_{tb}}=30.3125[/TEX]
=>X: F
Biện luận Y:Cl
tính % bạn tự tính nhé:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom