[Hoá 10] Bài toán về số p,n,e trong nguyên tử

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion cấu tạo từ $M^{2+}$ và $X^-$,trong phân tử $MX_2$ tổng số hạt p,n,e là 186. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 54 hạt. Số khối của ion $M^{2+}$ lớn hơn số khối của $X^-$ là 21. Tổng số hạt trong ion $M^{2+}$ lớn hơn số hạt trong $X^-$ là 27 hạt.

a)Xác định số p,n,e trong M,X
b)Xác định số khối của M,X và tên $MX_2$
 
N

nednobita

ta lập 4 phương trình 4 ẩn
$2P_M+n_M+4P_X+2n_X$ = 186
$2P_M-n_M+4P_X-2n_X$ =54
$P_M+n_M-P_X-n_X$ =21 ( trong hạt nhân của nó nên không cần + hay - về ion nha )
$2P_M+n_M-2P_X-n_X$ =30
giải phương trình 4 ẩn trên ta được $P_M$ = 26 $n_M$ = 30 $P_X$= 17 $n_X$ = 18
vậy chất đó là $FeCl_2$ nhá
 
Top Bottom