[Hoá 10] Bài toán về phản ứng với H2S04

T

tryvatly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo 9,2 g hh Fe , Mg td với 100 ml dd H2SO4 1 M. dd sau p/ứng đem cô cạn được 13,6 g muối khan
a.tìm % KL mỗi muối
b.chất rắn thu được sau p/ứng ở trên cho t/d với dd CuSO4 dư thì thu được 9,6 g Cu kim loại . Tính %KL mỗi k loại trong hh đầu? Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,
 
C

chiplglte2

CHo 9,2 g hh Fe , Mg td với 100 ml dd H2SO4 1 M. dd sau p/ứng đem cô cạn được 13,6 g muối khan
tìm % KL mỗi muối
b.chất rắn thu được sau p/ứng ở trên cho t/d với dd CuSO4 dư thì thu được 9,6 g Cu kim loại . Tính %KL mỗi k loại trong hh đầu? Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,
Giải:
a) Gọi x, y lần lượt là nFe và nMg
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
x ----- x ---------- x
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
y ----- y ----------- y
nH2SO4 = 0,1 x 1 = 0,1 (mol)
ta có hpt x + y = 0,1
152x + 120y = 13,6
=> x = y = o,05 mol
Tìm klg 1 muối -> tính % -> tính % muối còn lại bằng cách lấy 100 - % muối vừa tính :)
b) Fe(dư) +CuSO4------>FeSO4+Cu
x --------------------------------x
Mg(dư) +CuSO4------>MgSO4+Cu
y ---------------------------------y
mFe(pứ) = 0,05 x 56 = 2,8 (g)
mMg(pứ) = 0,05 x 24 = 1,2 (g)
mhh(dư) = 9,2 - 4 = 5,2 (g)
Ta có hpt: 56x + 24y = 5,2
64x + 64y = 9,6
=> x= 0,05, y= 0,1
tính mFe, mMg
tính% :)
 
Top Bottom