[Hoá 10] Bài toán về phản ứng với H2S04 II

T

tryvatly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 100 ml dd hỗn hợp 2 axit H2SO4 Hcl có nồng độ tương ứng là 0,8 M và 1,2 M. Thêm vào đó 10 g hh Fe Mg Zn . Sau phản ứng xog, lấy 1/2 lượng khí sinh ra cho đi qua ống sứ đựng a gam CuO nung nóng. Sau p ứng xong hoàn toàn, trong ống còn 14,08 g chát rắn . Xác định KL a.
 
C

chiplglte2

Cách của mình làm ntn, nhưng ko có dùng đến 10g hh nên ko bik đúng hay sai
Bài làm
nH2SO4 = 0,1 x 0,8 = 0,16mol
nHCL= 0,1 x 1,2 = 0,12 mol
Ta thấy nH2SO4 = nH2 = 0,08
nH2 = 1/2.nHCL = 0,06 mol
Tổng nH2 = 0,06 + 0,08 = 0,14mol
H2 + CuO -> Cu + H2O
nH2 = 0,14/2 = 0,07 mol
nH2O = nH2 = 0,07 mol
Áp dụng ĐLBTKL ta có
mH2 + mCuO = mCu + mH2o
=> mCuO = mCu + mH2O - mH2 = 14,08 + (0,07 x 18) - (0,07 x 2) = 15,2g
 
N

nguyenphucthucuyen

Có 100 ml dd hỗn hợp 2 axit H2SO4 Hcl có nồng độ tương ứng là 0,8 M và 1,2 M. Thêm vào đó 10 g hh Fe Mg Zn . Sau phản ứng xog, lấy 1/2 lượng khí sinh ra cho đi qua ống sứ đựng a gam CuO nung nóng. Sau p ứng xong hoàn toàn, trong ống còn 14,08 g chát rắn . Xác định KL a.
Quy hh về 1 kl M có ht II
pt: [TEX]M + 2H^{+} => M^{2+} + H_{2}[/TEX]
mhh=10g => n hh Min= 10/65 =0.15... mol
[TEX]nH^{+}= 2nH2SO4+nHCl = 0.28 mol[/TEX]
=>[TEX] nhh Min > nH^{+}/2[/TEX]=> hh Kl dư, axit hết
=> nH2= 0.14 mol
CuO + H2 => Cu + H2O
n O/CuO= nH2=0.14/2=0.07 mol
mcr giảm = m O trong CuO= 0.07 x 16=1.12g
=>m cr ban đầu= 1.12+14.08=15.2g
:)
 
L

lozcacpzo

cho em hỏi cái các anh pro ơi.
cho 46.4 g oxit kim loại M tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư được 2.24 lít SO2 đktc .Xác địn oxit
 
Top Bottom