[Hóa 10] Bài toán về kim loại

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán mình cần giúp như sau :
1. Hoàn tan hoàn toàn 1,44g một kim loại có hóa trị II bằng 250ml dd H2SO4 0,3M. Sau phản ứng ta phải dùng hết 60ml dd NaOH 0,5M để trung hòa hết axit còn dư. Định tên kim loại.
2. Cho một muối tạo từ kim loại có hóa trị 2 và halogen. Hoa tan a gam muối đó vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau :
- Phần 1 : Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 5,74g kết tủa
- Phần 2 : Nhúng 1 thanh sắt vào sau khi kết thúc phản ứng thanh sắt nặng thêm 0,16g
a. Xác định công thức hóa học của muối
b. Tính a.
 
N

namnguyen_94

1. Hoàn tan hoàn toàn 1,44g một kim loại có hóa trị II bằng 250ml dd H2SO4 0,3M. Sau phản ứng ta phải dùng hết 60ml dd NaOH 0,5M để trung hòa hết axit còn dư. Định tên kim loại.
+ nH2SO4 = 0,075 mo ; nNaOH = 0,03 mol
---> n(kl) = 0,075 - 0,015 = 0,06 mol
---> M = [tex]\frac{1,44}{0,06}[/tex] = 24 ---> kim loại là Mg
2. Cho một muối tạo từ kim loại có hóa trị 2 và halogen. Hoa tan a gam muối đó vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau :
- Phần 1 : Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 5,74g kết tủa
- Phần 2 : Nhúng 1 thanh sắt vào sau khi kết thúc phản ứng thanh sắt nặng thêm 0,16g
a. Xác định công thức hóa học của muối
b. Tính a.

+ Gọi CT của muối là MX2
+phần 1: nX = n(kết tủa) = [tex]\frac{5,74}{108+X}[/tex]
+phần 2: ---> M>56
----> [tex]\frac{5,74}{2(108+X)}[/tex] = [tex]\frac{0,16}{M-56}[/tex]
+X là halogen
- X là Cl ------> M = 64 ( Cu ) ---> thoả mãn
===> muối là CuCl2
---> nCuCl2 = 2.[tex]\frac{5,74}{2(108+X)}[/tex] = 0,04 mol
----> a = 135.0,04 = 5,4 gam
 
A

artemis_2605

Bài toán mình cần giúp như sau :
1. Hoàn tan hoàn toàn 1,44g một kim loại có hóa trị II bằng 250ml dd H2SO4 0,3M. Sau phản ứng ta phải dùng hết 60ml dd NaOH 0,5M để trung hòa hết axit còn dư. Định tên kim loại.
2. Cho một muối tạo từ kim loại có hóa trị 2 và halogen. Hoa tan a gam muối đó vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau :
- Phần 1 : Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 5,74g kết tủa
- Phần 2 : Nhúng 1 thanh sắt vào sau khi kết thúc phản ứng thanh sắt nặng thêm 0,16g
a. Xác định công thức hóa học của muối
b. Tính a.
1. M + H2SO4 --> MSO4 + H2 (1)
H2SO4 + 2NaOH --> NA2SO4 + 2H2O (2)
nH2SO4 = 0.075 mol
nNaOH = 0.03 mol
Từ (2) => nH2SO4 dư = 0.015 mol => nH2SO4(1) = 0.075 - 0.015 = 0.06 mol
Từ (1) => nM = 0.06 => M = 1.44/0.06 = 24 =>M là Mg

2. bài này bạn áp dụng tăng giảm khối lượng nhé
Gọi CT muối cần tìm là MX2
Ta có :
MX2 + 2AgNO3 --> 2AgX + M(NO3)2 (1)
MX2 + Fe --> FeX2 + M (2)
Gọi x là số mol của MX2 trong mỗi phần
Từ (1) => nAgX = 2x = 5.74/(108+X) => x = 2.87/(108+X) (a)
Từ (2) : Cứ 1 mol Fe --> 1 mol M ---> khối lượng kim loại tăng là (M-56) g
x mol Fe --> x mol M ---> khối lượng kim loại tăng là 0.16 g
=> x = 0.16/(M-56) (b)
Từ (a),(b) => x = 2.87/(108+X) = 0.16/(M-56)
<=> 0.16(108+X) = 2.87(M-56)
<=> M = 178/2.87 + 0.16X/2.87
Biện luận : X = 35.5 => M = 64 (nhận) => X : Cl, M : Cu , MX2 : CuCl2
X = 80 => M = 66.48 (loại)
X = 127 => M = 69.1 (loại)
Vật muối là CuCl2
b. nAgCl = 2x = 5.74/143.5 = 0.04 mol
nCuCl2 = 2x = 0.04 => a = 135*0.04 = 5.4 g
 
Top Bottom