[Hoá 10] bài toán tinh thể ngậm nước và độ tan

E

emtrongmattoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài I: bài toán tinh thể ngậm nước
1, cho 25 gam CuSO_4.5H_20 hòa tan vào nước rồi cho tác dụng vừa đủ với 126,8 gam dd NaOH thu được dd X và m gam kết tủa Y. Nồng độ % của chất tan trong dd X bằng ?
2, hòa tan hết 14,3 gam tinh thể Na_2CO_3.10H_2O vào 200g H_2O. Nồng độ C% của dd thu được là ?
3, để xác định số phân tử nước kết tinh người ta lấy 25 g tinh thể CuSO_4.xH_2O(màu xanh) đun nóng tới khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn màu trắng (CuSO_4 khan). Số phân tử nước x bằng ?
(bước chân vào lớp 10 đc ông giáo cho mấy bài này em chết nghẹt luôn. không hiểu gì hết, tạm thời 3 bài này nha, giải giùm)
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan



1) CuSO4.5H2O + 2NaOH...Cu(OH)2 + Na2SO4 + 5H2O
0.1--------------------------------------------0.1
C%Na2SO4=$\dfrac{0,1*142}{25 + 126.8}$=9,35 %
2) $Na_2CO_3.10H_2O$.....3$Na_2CO_3$ + 10$H_2O$
0,05-------------------------0,15
C%Na2CO3=$\dfrac{0,05*106}{14,3 + 200}$=2,47%
3) CuSO4.xH2O.........CuSO4 + xH2O
160 + 18x 160
25 16
$\dfrac{160 + 18x}{25}$=$\dfrac{160}{16}$
x=5
 
Top Bottom