Hóa 10 - Bài toán tìm KL, tốc độ pư, đề cương !!!!!

V

vipkute96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng:BT tìm KL

1,Cho 1,44g một KL R tan hoàn toàn trong h2so4 đặc nóng thu được 0,672l hh S02,H2S có tỉ khối so với H2 là 27.Tìm KL R và tính m Muối tạo thành sau pư
2,Cho m(g) hh muối cácbonat của KL A và B ở 2 chu kỳ kiên tiếp nhau, nhóm 2A td vừa đủ với Vml dd HCL 1,25M thu đc 1,792l khí Đktc và dd D.Cô cạn dd D thu được 8,08gam.Tìm 2 KL, tính m,V

Tốc độ pư

1,Cho 0,4 mol CO td với 0,3 mol H2 trong bình có dug tích 1l, ở nhiệt độ cao xảy ra pư CO(k)+2H2(k)-><-CH3OH(k).Khi pư đạt trag thái cb,nồng độ của CH3OH đo được là 0,06 mol/l.Tính hằng số cân bằng của pư
2,Khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ C, tốc đọ của 1 pư hh tăng lên 2 lần.Hỏi V pư đó sẽ tăng lên bao nhiêu lần khi nâng nhiệt từ 25*C lên 27*C
3,cho pư N2(k)+3 H2(k)-><-2NH3(k) có denta H<0 hãy cho bt phải tác đôg đến các yếu tố nồng độ, nhiệt độ và áp suất ntn tăng hiệu suất chuyển hóa tạo ra NH3
Bt hiệu suất
1, hãy xđ côg thức của oleum A, bt rằg sau khi hòa tan 13,52g A vào H2o ta đc dd.Để trug hòa dd cần 100ml dd KOH 3,2M
2,từ 1,5 tấn quặng pirit Fe(20%) tạp chất ng ta sản xuất đc bao nhiêu tấn dd H2SO4 49%.Biết trong quá trình sản xuất thì hao hụt 5%
3,Tính lg pirit sắt có lẫn 32% S để sx 2 tấn h2so4(hao hụt 10%)
Các bạn giúp mih` nhé,mih sắp thi mà k bt làm mấy câu này:(:(:(

Chú ý: [Hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

Thanks mình nhé!

Bt hiệu suất
1, hãy xđ côg thức của oleum A, bt rằg sau khi hòa tan 13,52g A vào H2o ta đc dd.Để trug hòa dd cần 100ml dd KOH 3,2M
2,từ 1,5 tấn quặng pirit Fe(20%) tạp chất ng ta sản xuất đc bao nhiêu tấn dd H2SO4 49%.Biết trong quá trình sản xuất thì hao hụt 5%
3,Tính lg pirit sắt có lẫn 32% S để sx 2 tấn h2so4(hao hụt 10%)
Các bạn giúp mih` nhé,mih sắp thi mà k bt làm mấy câu này:(:(:(
Bài làm:
;)1) H2SO4.nSO3 + nH2O ----------> (1+n) H2SO4
.....[TEX]\frac{0,16}{1+n}[/TEX].............0,16......mol
....H2SO4 + 2KOH -------------> K2SO4 + 2H2O
...o,16.........0,32............................................... mol
nKOH=3,2.0,1=0,32mol

MH2SO4.nSO3 = [TEX]\frac{13,52}{\frac{0,16}{1+n}} = 84,5(n+1)[/TEX]

\Rightarrow 98 + 80n = 84,5n + 84,5 \Leftrightarrow n= 3 => Công thức oleum A là : H2SO4.3SO3.
;)2) mFeS2 nguyên chất= 1,5.80%=1,2 tấn

FeS2 --------------------> 2H2SO4
120..................................196
1,2.....................................?
mH2SO4 = [TEX]\frac{1,2.196}{120}=1,96 [/TEX] tấn
m dd H2SO4 = [TEX]\frac{1,96.100%.95%}{49%.100%} = 3,8 [/TEX] tấn
;)3)
FeS2 --------------------> 2H2SO4
120..................................196
..?.....................................2
mFeS2 nguyên chất = [TEX]\frac{2.120}{196} = \frac{60}{49}[/TEX] tấn
mFeS2 thực tế = [TEX]\frac{100.\frac{60}{49}}{68} = \frac{1500}{833} =1,8 [/TEX] tấn
 
H

heroineladung

Thanks mình nhé!

Tốc độ pư
1,Cho 0,4 mol CO td với 0,3 mol H2 trong bình có dug tích 1l, ở nhiệt độ cao xảy ra pư CO(k)+2H2(k)-><-CH3OH(k).Khi pư đạt trag thái cb,nồng độ của CH3OH đo được là 0,06 mol/l.Tính hằng số cân bằng của pư
2,Khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ C, tốc đọ của 1 pư hh tăng lên 2 lần.Hỏi V pư đó sẽ tăng lên bao nhiêu lần khi nâng nhiệt từ 25*C lên 27*C
3,cho pư N2(k)+3 H2(k)-><-2NH3(k) có denta H<0 hãy cho bt phải tác đôg đến các yếu tố nồng độ, nhiệt độ và áp suất ntn tăng hiệu suất chuyển hóa tạo ra NH3
Bài làm:
;)1) Cm CO=0,4M, Cm H2 = 0,3M
............................ CO + 2H2 ----------> CH3OH
Ban đầu:..............0,4........0,3
Phản ứng:............0,06......0,12...................0,06
Cân bằng:............0,34......0,18...................0,06
[TEX]K cb = \frac{[CH3OH]}{[CO][H]^2} = \frac{0,06}{0,34.0,18^2} = 5,446[/TEX]
;)2) Khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ C, tốc đọ của 1 pư hh tăng lên 2 lần
khi nâng nhiệt từ 25*C lên 27*C, số lần tăng tốc độ pứ là:
[TEX]2^{\frac{27-25}{10} = 2^{0,2} =1,15[/TEX]lần
;)3) Để tăng hiệu suất chuyển hóa tạo ra NH3 cần:
- Tăng nồng độ chất tham gia.
- Giảm nhiệt độ
- Tăng áp suất
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

1, hãy xđ côg thức của oleum A, bt rằg sau khi hòa tan 13,52g A vào H2o ta đc dd.Để trug hòa dd cần 100ml dd KOH 3,2M
2,từ 1,5 tấn quặng pirit FeS2(20%) tạp chất ng ta sản xuất đc bao nhiêu tấn dd H2SO4 49%.Biết trong quá trình sản xuất thì hao hụt 5%
3,Tính lg pirit sắt có lẫn 32% S để sx 2 tấn h2so4(hao hụt 10%)

1/ H2SO4.nSO3 + H2O --> (n+1) H2SO4
.......[TEX]\frac{0,16}{n+1} [/TEX]........................0,16
H2SO4 +2 KOH --> K2SO4 + H2O
....0,16..<-0,32...............
ta có:[TEX] \frac{13,52}{98+80n} = \frac{0,16}{n+1}[/TEX]
=> n=3. vậy CT oleum là: H2SO4.3SO3

2/ FeS2 --> 2H2SO4
.....120..........2.98
.....300->.......490
mddH2SO4=[TEX] \frac{490.100}{49}[/TEX] =1000 g
mddH2SO4(thực tế)=[TEX] \frac{1000.95}{100} =950g[/TEX]

3/ làm tương tự bài 2 chỉ khác nó hỏi ngược thôi
 
T

thanhtruc3101

Dạng:BT tìm KL

1,Cho 1,44g một KL R tan hoàn toàn trong h2so4 đặc nóng thu được 0,672l hh S02,H2S có tỉ khối so với H2 là 27.Tìm KL R và tính m Muối tạo thành sau pư
2,Cho m(g) hh muối cácbonat của KL A và B ở 2 chu kỳ kiên tiếp nhau, nhóm 2A td vừa đủ với Vml dd HCL 1,25M thu đc 1,792l khí Đktc và dd D.Cô cạn dd D thu được 8,08gam.Tìm 2 KL, tính m,V

1/ gọi số mol SO2, H2S là x,y. có:
x+y=0,03 (1)
[TEX]\frac{64x+34y}{x+y}=54 (2)[/TEX]
từ (1)và(2)=> x=0,02; y=0,01
[TEX]R^{0} --> R^{+n} + ne[/TEX]
[TEX]\frac{0,12}{n}[/TEX]....................0,12
[TEX]S^{+6} +2e --> S^{+4}[/TEX]
........0,04<--....0,02
[TEX]S^{+6} + 8e --> S^{-2}[/TEX]
..........0,08<--....0,01
ta có:[TEX] \frac{1,44}{R}=\frac{0,12}{n}[/TEX]
=> R=12n
=> R là Mg
m muối=[TEX] 1,44+\frac{0,12}{2}.96=7,2g[/TEX]

2/ gọi CT chung: RCO3
RCO3 + 2HCl --> RCl2 + H2O + CO2
......................[TEX]\frac{8,08}{R+71}[/TEX]...........0,08
ta có:[TEX] \frac{8,08}{R+71}=0,08 => R=30[/TEX]
A<R<B => A: Mg; B= Ca
(đến đây bạn làm tip nhé)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom