[Hóa 10] bài toán tìm kim loại:)

F

fuurin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này nhé, chủ nhật mình phải nộp rồi T_T

1.Hòa tan 115,3g X gồm [TEX]MgCO_{3}[/TEX] và [TEX]RCO_{3}[/TEX] bằng 500ml [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] loãng được dd A, rắn B và 4,48l [TEX]CO_{2}[/TEX]. Cô cạn A đc 12,2g muối khan.Nung B tới khối lượng ko đổi đc 11,2g [TEX]CO_{2}[/TEX] .Tìm R biết số mol [TEX]RCO_{3}[/TEX] = 2,5 số mol Mg => (cái này là Mg hay [TEX]MgCO_{3}[/TEX] mình cũng ko rõ nữa, đề nó bị thiếu:(( )

Bài này ra đáp số là Ba, nhưng mình ko biết cách giải T___T

2. cho 7,22g Fe và M có hóa trị ko đổi đứng trc H chia làm 2 phần bằng nhau.Phần 1 tác dụng vs HCl đc 2,128l [TEX]H_{2}[/TEX]. Hòa tan hết phần trong [TEX]HNO_{3}[/TEX] đc 1,792 l NO duy nhất. Tìm kl M.

Giúp mình nhé:) Thanks!
 
N

nguyenthuhuong0808

2. cho 7,22g Fe và M có hóa trị ko đổi đứng trc H chia làm 2 phần bằng nhau.Phần 1 tác dụng vs HCl đc 2,128l [TEX]H_{2}[/TEX]. Hòa tan hết phần trong [TEX]HNO_{3}[/TEX] đc 1,792 l NO duy nhất. Tìm kl M.


Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x.................................x
2 M + 2n HCl -> 2 MCln + n H2
..y.....................................yn/2
=> x + yn/2 = 0,095 (1)

Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2 H2O + NO
x.........................................................x
3 M + 4n HNO3 -> 3 M(NO3)n + 2n H2O + n NO
..y...............................................................yn/3
=> x + yn/3 = 0,08 (2)
từ (1) , (2) => x= 0,05 , yn = 0,09

56x + My = 7,22 / 2 (3)
=> My = 0,81
M/y = 9
y =1 => M = 9 (loại)
y= 2 => M = 18(loại)
y = 3 => M = 27 (chọn)
vậy M là Al
 
Last edited by a moderator:
D

diamond_jelly95

Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x.................................x
2 M + 2n HCl -> 2 MCln + n H2
..y.....................................yn/2
=> x + yn/2 = 0,095 (1)

Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2 H2O + NO
x.........................................................x
3 M + 4n HNO3 -> 3 M(NO3)n + 2n H2O + n NO
..y...............................................................yn/3
=> x + yn/3 = 0,08 (2)
từ (1) , (2) => x= 0,05 , yn = 0,09

56x + My = 7,22 (3)
=> My = 4,42
M/y = 49
sao thế nhỉ??? sai chỗ nào vậy???
ai chỉ giùm em với
cái này phải là 3,61
chia 2 phần mà bạn................................................. :)
 
N

nguyenthuhuong0808

do nung chất rắn B thu được khí CO2 => hỗn hợp dư => đ H2SO4 phản ứng hết
[TEX]MgCO_3 + H_2SO_4 -> MgSO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
....a............................................. ............a
[TEX]RCO_3 + H_2SO_4 -> RSO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
...b.............................................. .............b
[TEX]MgCO_3 -t-> MgO + CO_2[/TEX]

[TEX]RCO_3 -t-> RO + CO_2[/TEX] (có thể xảy ra)


[TEX]n H_2SO_4 = n CO_2 = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]=> C_{M(H_2SO_4)} = \frac{0,2}{0,5}= 0,4 (M)[/TEX]

b. theo dlbtkl ta có:
m hh phản ứng = 12,2 + 0,2 . 18 + 0,2 . 44 - 0,2 .98 = 5 (g)
=> m B = 115,3 - 5 = 110,3(g)
c. goi n MgCo3 bạn đầu = x mol => n RCO3 ban đầu = y mol
a+ b = 0,2
x - a + 2,5x - b = 0,5
=> x= 0,2
0,2. 84 + 0,2 .2,5 . (R + 60 ) = 115,3
R = 197 => R là ba
 
Top Bottom