[Hoá 10]Bài toán nhóm Halogen

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 69,6 magan điôxit tác dụng hết với dd HCl đặc .Toàn bộ lượng Clo sinh ra đc hấp thụ hết vào 500ml dd NaOH 4M. Hãy xác định Cm của từng chất trong dd thu được sau phản ứng. Coi thể tích dd thay đổi không đáng kể
ĐS: NaCl 1,6M và NaOH 0,8M
2) Cho 12gam hh Cu, Fe vào dd HCl 5% thấy thoát ra 2,24 lít khí dktc
a) Tính khối luợng và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính khối lượng dd HCl 5% cần dùng( mình không biết đề đúng không tại vì Dãy hoạt động hóa học của kim loại Cu đứng sau H nên không tác dụng đc các bạn giải thử nếu không đc thì thử Cuo xem sao)
b) tính khối lượng dd Hcl cần dùng
Đs 5,6g Fe(46,47%) 146gam
3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí
a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đó
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
ĐS a)16,34g, b)32,64gam
tạm thời 3 bài thui ngày mai mình post tiếp sợ mấy bạn làm nhiều nãn nên mình post từ từ ^:)^^:)^^:)^^:)^
 
A

anhtraj_no1

3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí

a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đó
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
ĐS a)16,34g, b)32,64gam

nHCl = 0,48 mol
nH2 = 0,4 mol
Zn + 2HCl ------> ZnCl2 + H2
0,2.......0,4............................0,2
ZnO + 2HCl -------> ZnCl2 + H2O
0,04.......0,08

đến đây ta tìm ra m của Zn và ZnO

sau đó => %

rồi từ đây dễ rồi , tự làm tiếp
 
Y

your_ever

1) Cho 69,6 magan điôxit tác dụng hết với dd HCl đặc .Toàn bộ lượng Clo sinh ra đc hấp thụ hết vào 500ml dd NaOH 4M. Hãy xác định Cm của từng chất trong dd thu được sau phản ứng. Coi thể tích dd thay đổi không đáng kể
ĐS: NaCl 1,6M và NaOH 0,8M

n MnO2 =0,8 mol ; n NaOH = 2 mol

[TEX]MnO_2 + 2 HCl ---> MnCl_2 + Cl_2 + H_2O[/TEX]

0,8..........................................0,8

[TEX]Cl_2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]

0,8........2................0,8.....0,8
[TEX]C_M NaCl = C_M NaClO =\frac{0,8}{0,5}= 1,6 M[/TEX]

[TEX]C_M NaOH = \frac{2 - 0,8.2}{0,5}= 0,8 M[/TEX]

2) Cho 12gam hh Cu, Fe vào dd HCl 5% thấy thoát ra 2,24 lít khí dktc
a) Tính khối luợng và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính khối lượng dd HCl 5% cần dùng( mình không biết đề đúng không tại vì Dãy hoạt động hóa học của kim loại Cu đứng sau H nên không tác dụng đc các bạn giải thử nếu không đc thì thử Cuo xem sao)

Đs 5,6g Fe(46,47%) 146gam[/QUOTE]

[TEX]Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2[/TEX]

0,1.....0,2....................0,1

--> m Fe = 5,6g ; m Cu = 6,4g --> %

[TEX]m_{dd} HCl = \frac{0,2.36,5.100}{5}=146g[/TEX]
 
L

lords

n MnO2 =0,8 mol ; n NaOH = 2 mol

[TEX]MnO_2 + 2 HCl ---> MnCl_2 + Cl_2 + H_2O[/TEX]

0,8..........................................0,8

[TEX]Cl_2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]

0,8........2................0,8.....0,8
[TEX]C_M NaCl = C_M NaClO =\frac{0,8}{0,5}= 1,6 M[/TEX]

[TEX]C_M NaOH = \frac{2 - 0,8.2}{0,5}= 0,8 M[/TEX]



Đs 5,6g Fe(46,47%) 146gam

[TEX]Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2[/TEX]

0,1.....0,2....................0,1

--> m Fe = 5,6g ; m Cu = 6,4g --> %

[TEX]m_{dd} HCl = \frac{0,2.36,5.100}{5}=146g[/TEX][/QUOTE]

câu 1 số mol NaOH tính sao vậy tại sao bạn lấy 2-0,8 ???
câu 2 đề cho 2,24 lít khí H2 là của hỗn hợp mà sao tính đc số mol từng chất vậy
 
L

lords

3) Hòa tan hh Zn và ZnO phải dùng đúng 960ml dd HCl 0,5M thu đc 0,4g khí

a)Tính khối luợng hỗn hợp và thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hh đó
b) thêm dd AgNO3 dư vào dd sau phản ứng Tính khối lượng kết tủa tạo thành
ĐS a)16,34g, b)32,64gam

nHCl = 0,48 mol
nH2 = 0,4 mol
Zn + 2HCl ------> ZnCl2 + H2
0,2.......0,4............................0,2
ZnO + 2HCl -------> ZnCl2 + H2O
0,04.......0,08

đến đây ta tìm ra m của Zn và ZnO

sau đó => %

rồi từ đây dễ rồi , tự làm tiếp

giải chi tiết giúp mình đi số mol của Zn và ZnO sao ra đc như dậy :cool::cool::cool::cool:
 
Y

your_ever

câu 1 số mol NaOH tính sao vậy tại sao bạn lấy 2-0,8 ???

theo pt phản ứng thì Cl2 hết, NaOH dư mà nNaOH pư = 2 nCl2 = 0,8.2=1,6 mol

--> nNaOH dư = 2 - 1,6 = 0,4 mol

câu 2 đề cho 2,24 lít khí H2 là của hỗn hợp mà sao tính đc số mol từng chất vậy

Chỉ có Fe mới td với HCl còn Cu không phản ứng nên tính được số mol Fe theo số mol H2.
 
A

anhtraj_no1

giải chi tiết giúp mình đi số mol của Zn và ZnO sao ra đc như dậy :cool::cool::cool::cool:

nHCl = 0,48 mol
nH2 = 0,2mol
Zn + 2HCl ------> ZnCl2 + H2 (1)
0,2.......0,4............................0,2
ZnO + 2HCl -------> ZnCl2 + H2O (2)
0,04.......0,08

đầu tiên ta có nH2 = nZn = 0,2 mol
nHCl ở pt 1 là 0,4 mà tổng số mol của HCl là 0,48
suy ra số mol của HCl ở pt2 là 0,48 - 0,4 = 0,08 mol
rôi suy ra được 2nZnO = nHCl= 0,04 mol

đến đây bik được số mol rồi thì ta tính % quá đơn giản
 
L

lords

nHCl = 0,48 mol
nH2 = 0,2mol
Zn + 2HCl ------> ZnCl2 + H2 (1)
0,2.......0,4............................0,2
ZnO + 2HCl -------> ZnCl2 + H2O (2)
0,04.......0,08

đầu tiên ta có nH2 = nZn = 0,2 mol
nHCl ở pt 1 là 0,4 mà tổng số mol của HCl là 0,48
suy ra số mol của HCl ở pt2 là 0,48 - 0,4 = 0,08 mol
rôi suy ra được 2nZnO = nHCl= 0,04 mol

đến đây bik được số mol rồi thì ta tính % quá đơn giản

cho hỏi đề cho là 0,4g khí vậy sao nH2 bạn tính ra đc 0,2 giải thích giúp với
sẵn giải giúp mình câu b) lun đi khó wá không biết lấy số mol nào đem xuống để tính khối lượng kết tủa cả !!!@-)@-)@-)
 
A

anhtraj_no1

ta biết m của H2 là 0,4 thì n của H2 là 0,4 : 2 = 0,2 mol ( cái này bt mà )

còn thêm dd AgNO3 dư vào thì pứ với ZnCl2 tạo ra AgCl kết tủa

bạn lấy số tổng mol của ZnCl2 rồi ráp vào tính
 
Top Bottom